Tin mới

Tên cướp cao số nhất nước Anh: 3 lần bị treo cổ nhưng chỉ trật chân mà không chết, cuối cùng được thả tự do vì "ý trời muốn thế"

Thứ sáu, 03/08/2018 11:33

Chẳng ai hiểu được vì sao ngày hôm đó tên phạm nhân bị treo cổ đến 3 lần thì 3 lần đều gặp trục trặc không thể chết. Đến mức cả người dân và vị Thủ hiến của bang đều phải công nhận rằng có lẽ hắn ta thật sự vô tội nên không thể chết và phải được thả tự do.

Chẳng ai hiểu được vì sao ngày hôm đó tên phạm nhân bị treo cổ đến 3 lần thì 3 lần đều gặp trục trặc không thể chết. Đến mức cả người dân và vị Thủ hiến của bang đều phải công nhận rằng có lẽ hắn ta thật sự vô tội nên không thể chết và phải được thả tự do.

Joseph Samuels là tên tội phạm người Anh sinh năm 1780. Sau khi bị bắt vì tội trộm cướp ở độ tuổi 15, Joseph đã bị kết tội và bị trục xuất đến Úc vào năm 1801. Thời bấy giờ, tại Úc tồn tại một thuộc địa hình sự nằm ở vịnh Sydney.

Nơi đây được xem là khu vực có hệ thống an ninh được siết chặt do địa hình cách biệt hiểm trở. Cai ngục tại đây yên tâm rằng thiên nhiên hoang dã độc địa của nước Úc có khả năng giết chết bất cứ tên tù nhân nào manh nha có ý định bỏ trốn.

Mặc dù nguy hiểm muôn trùng, Joseph cùng băng đảng của hắn bằng cách kỳ lạ nào đó vẫn có thể bình yên trốn thoát. Sau khi trở về xã hội, Joseph lại tiếp tục cùng đồng bọn cướp của để kiếm sống.

Trong phi vụ đánh cướp nhà một phụ nữ giàu có, cả băng đảng của Joseph bị một nhân viên cảnh sát phát hiện và ngăn chặn. Người cảnh sát này sau đó bị một tên trong nhóm giết chết.

Sau vụ cướp của giết người rầm rộ này, Joseph và đồng bọn bị truy lùng ráo tiết, sau cùng bị cảnh sát tóm trọn cả băng. Trong túi Joseph vẫn còn những đồng tiền vàng vật chứng cộng thêm người phụ nữ giàu có đã nhận diện được Joseph nên hắn không còn cách nào khác phải cúi đầu nhận tội. Tuy vậy, Joseph một mực phủ nhận việc mình đã nổ súng giết nhân viên cảnh vụ.

Hầu hết đồng bọn của Joseph đều không bị kết tội do thiếu bằng chứng, chỉ trừ một tên là Isaac Simmonds nhất định không thừa nhận bất cứ tội danh nào nhưng hắn và Joseph đều bị phán tội tử hình bằng cách treo cổ.

Ngày 26/9/1803, ở tuổi 23, Joseph bị giải ra pháp trường, chuẩn bị nhận bản án tử hình tại đồi Brickfield, vùng ngoại ô Parramatta. Ngoài Joseph ra, ngày hôm đó còn có một phạm nhân khác cũng bị hành hình.

Hai tên tội phạm được đưa ra trước đám đông đang rất hiếu kỳ chứng kiến màn hành quyết. Chỉ không ngờ rằng vào hôm ấy, họ đã được chứng kiến một sự kiện kỳ lạ nhất trong lịch sử: 2 tên tử tù, 4 lần treo cổ nhưng cuối cùng chỉ có đúng 1 người chết.

Trong lúc đó, tên Isaac Simmonds được cảnh sát đưa đến xem buổi hành quyết, hy vọng rằng hắn sẽ cảm thấy sợ hãi mà khai nhận toàn bộ tội trạng của mình.

Tên cướp cao số nhất nước Anh: 3 lần bị treo cổ nhưng chỉ trật chân mà không chết, cuối cùng được thả tự do vì 'ý trời muốn thế' 1
 

Những tên tử tù sẽ bị thắt thòng lòng vào cổ, đặt lên xe ngựa kéo để khi con ngựa di chuyển, phạm nhân sẽ rơi xuống, từ từ bị nghẹt thở đến chết.

Vào thời bấy giờ, xử tử bằng cách treo cổ không được thực hiện theo cách nhân đạo cho lắm. Thay vì kiểu treo thả trên giá cao để phạm nhân rơi xuống một cái lỗ sau đó bị dây thít cổ chết ngay tức khắc thì người ta lại đặt phạm nhân trên một xe kéo, thắt thòng lọng vào cổ rồi ra lệnh cho con ngựa kéo xe.

Sợi dây thừng lúc này sẽ từ từ thít chặt vào cổ và phạm nhân sẽ đón lấy cái chết một cách đau đớn, chậm rãi. Mãi cho đến nửa thế kỷ sau đó, kiểu hành quyết thả treo mới bắt đầu được áp dụng.

Để đảm bảo cho việc hành quyết được thuận lợi, sợi dây thắt cổ được làm rất chắc chắn bằng 5 sợi gai dầu lớn bện chặt. Độ dày của sợi dây thòng lọng có thể chịu được tải trọng lên đến hơn 450 kg mà không đứt.

Sau khi hai sợi dây thừng được đeo vào cổ Joseph và tên phạm nhân còn lại, cả hai được phép cầu nguyện với một linh mục và nói những lời trăn trối cuối cùng. Lúc này Joseph khai nhận về vụ cướp của và cho biết tên hung thủ giết người thật sự đang đứng ngay trong đám đông kia - chính là tên Isaac Simmonds.

Hắn khẳng định lời nói của mình là sự thật vì hắn đã cầu nguyện trước khi chết và không muốn mang tội nói dối nữa. Đám đông bị kích động thậm chí còn muốn lao vào bắt lấy tên Isaac nhưng sau đó nhanh chóng được chính quyền trấn áp để tiếp tục cuộc hành hình.

Tên cướp cao số nhất nước Anh: 3 lần bị treo cổ nhưng chỉ trật chân mà không chết, cuối cùng được thả tự do vì 'ý trời muốn thế' 2

Cả 3 lần treo cổ, tên Joseph đều may mắn thoát chết.

Con ngựa mang thòng lọng của Joseph và tên phạm nhân nọ bị roi quất vào mông nên bắt đầu kéo xe về phía trước. Tên tử tù giãy giụa trong đau đớn và nghẹt thở mà chết. Trái lại sợi dây trên cổ Joseph chẳng hiểu sao lại bị đứt, khiến hắn bị rơi xuống đất và trật mắt cá chân.

Một sợi dây khác được mang đến, Joseph lại được đưa trở lại xe đẩy. Tuy nhiên ở lần này, khi con ngựa kéo xe đi, thòng lọng treo cổ Joseph lại bị tuột nút thắt khiến cho sợi dây kéo dài ra đến mức mũi giày của hắn có thể chạm được xuống đất. Joseph lại ngoạn mục thoát chết trong tích tắc thêm lần nữa.

Cùng với sự khẳng định sự vô tội của mình cộng thêm 2 lần treo cổ không thể chết, đám đông quần chúng bắt đầu la ó, đòi phải thả Joseph ra vì họ tin rằng hắn ta đã được một thế lực sức mạnh siêu nhiên nào đó bảo vệ.

Đến lần thứ 3, sợi dây khác được mang đến kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đeo vào cổ Joseph. Con ngựa được ra hiệu kéo xe đi và trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người, sợi dây lại bị đứt.

Lúc này dân tình đã nổi giận không thể kiểm soát, nhất định đòi trả tự do cho Joseph. Viên cảnh sát trưởng buộc phải ra lệnh tạm hoãn vụ hành quyết cho đến khi nhận được phán quyết của Thủ hiến.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng cả ba sợi dây thừng đều không phát hiện được điều gì bất thường, vị Thủ hiến cũng đồng ý với đám đông, phán rằng Joseph thoát chết những 3 lần liên tiếp chính là dấu hiệu của Chúa cho thấy hắn ta là người vô tội ngay lập tức được trả tự do và còn được bác sĩ tận tình chữa trật chân.

Tên cướp cao số nhất nước Anh: 3 lần bị treo cổ nhưng chỉ trật chân mà không chết, cuối cùng được thả tự do vì 'ý trời muốn thế' 3

Quán cà phê Three Ropes được đặt tên dựa theo câu chuyện thoát chết kỳ lạ của Joseph Samuels

Nhận được cơ hội quý giá trong đời người, những tưởng Joseph sẽ hoàn lương, sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn, nào ngờ chỉ trong nháy mắt, hắn lại chứng nào tật nấy quay trở lại con đường trộm cướp và lại bị cảnh sát tống giam.

Năm 1806, Joseph cùng với 7 tên phạm nhân bị kết tội khác đã ăn trộm một chiếc thuyền bỏ trốn. Sau sự kiện này, không một ai còn nghe tin về hắn ta nữa. Có người cho rằng Joseph trong lúc trốn trại đã gặp nạn chết đuối trên biển, còn sự thật ra sao thì không ai rõ vì thi thể của hắn chưa bao giờ dc tìm thấy.

Về phần tên Isaac Simmonds, ít lâu sau hắn cũng bị kết án treo cổ vì tội giết viên cảnh sát. Không giống Joseph, may mắn đã không mỉm cười với Isaac, hắn chết ngay lần đầu tiên bị treo cổ.

Năm 2013, một quán cà phê tại Parramatta đã mở cửa với tên gọi Tree Ropes, dựa theo câu chuyện truyền kỳ của Joseph Samuels - người đàn ông không thể bị treo cổ.

(Nguồn: todayifoundout, parramattaheritage)