Tin mới

Tên lửa Trung Quốc lại ngang nhiên tái xuất hiện ở Hoàng Sa

Thứ hai, 11/06/2018, 20:45 (GMT+7)

Chỉ sau vài ngày rút khỏi đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày 11/6, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc lại lắp đặt trái phép hệ thống tên lửa đất đối không tại nơi đây.

Chỉ sau vài ngày rút khỏi đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày 11/6, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc lại lắp đặt trái phép hệ thống tên lửa đất đối không tại nơi đây.

Theo CNN, các hệ thống tên lửa được lắp đặt trái phép đã tái xuất hiện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi có thông tin cho rằng Trung Quốc đã dỡ bỏ các hệ thống tên lửa này.

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất được ISI đưa ra ngày hôm nay (11/6) đã chứng minh Trung Quốc lại lắp đặt trái phép hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm.

Trước đó, ngày 3/6, Trung Quốc dường như đã rút các vũ khí được cho là hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 khỏi đảo này.

Tên lửa Trung Quốc lại ngang nhiên tái xuất hiện ở Hoàng Sa 1

Ảnh vệ tinh cho thấy hệ thống tên lửa do Trung Quốc lắp đặt trái phép tái xuất hiện trên đảo Phú Lâm, sau khi tạm thời được dỡ bỏ trong vài ngày. Ảnh ISI.

Trang SCMP cho hay, dựa trên các ảnh chụp vệ tinh của ISI, các chuyên gia phân tích quốc phòng cho rằng Trung Quốc chỉ rút tạm thời các hệ thống tên lửa trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ "leo thang".

Lầu Năm Góc đã lên tiếng chỉ trích các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Tại Đối thoại Shangri-La hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, Washington sẵn sàng "đối đầu cứng rắn" với Bắc Kinh ở Biển Đông nếu cần thiết.

Giới chức Mỹ cho biết đang cân nhắc tăng cường kế hoạch tuần tra Biển Đông để đảm bảo tự do hàng không, hàng hải ở vùng biển quốc tế chiến lược này trước các hành động bành trướng của Trung Quốc.

Tại Đối thoại Shangri-La 2018, đại diện Bắc Kinh đã ngang ngược thừa nhận triển khai vũ khí và quân sự hóa trái phép trên Biển Đông nhằm bảo vệ thứ mà Trung Quốc cho là chủ quyền tại khu vực này.

Khi ấy, các chuyên gia về tên lửa cũng đã tỏ ra hết sức nghi ngờ về việc Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ tên lửa khỏi đảo Phú Lâm. Thay vào đó, họ đưa ra giả thiết rằng Trung Quốc đã tạm thời đưa chúng đi bảo trì.

"Do muối và độ ẩm trên đảo có tính ăn mòn cao, nên có thể Trung Quốc đã đưa hệ thống tên lửa HQ-9 về đại lục để bảo trì theo định kỳ", ông Timothy Heath, chuyên gia phân tích quốc phòng tại Tập đoàn Rand, nhận định.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về báo cáo trên của ISI.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news