Tết Nguyên Đán là thời dịp lễ quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam, nơi mọi người cùng tụ tập, chia sẻ niềm vui và thưởng thức các món ăn truyền thống. Tuy nhiên, có một số quan niệm xoay quanh việc tránh những món ăn cụ thể vào dịp này, vì cho rằng chúng mang lại điềm xui và không may mắn.
Mực
Người ta hay nói: "Đen như mực", vào ngày đầu năm mới, mọi người thường tránh không ăn mực để tránh những điều đen đủi, không may mắn.
Trứng vịt lộn
Nhiều người kiêng trứng vịt lộn vì cho rằng ăn món này đầu năm sẽ không may mắn, mọi thứ xảy ra trái với ý mình, bị đảo lộn.
Thịt vịt
Đối với người miền Bắc hay miền Trung, thịt vịt là món ăn phải kiêng kị dịp đầu tháng và đầu năm bởi nhiều người cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé".
Mắm tôm
Một số quan niệm rằng kiêng ăn mắm tôm vào đầu năm có thể mang lại điều không may mắn. Mắm tôm thường có mùi khá mạnh, tạo ra sự tự ti trong giao tiếp ngày Tết.
Những món chua, cay, chát, mặn
Đầu năm mới nhiều người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và kỵ những món chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa đau khổ, chua chát.
Đầu năm nên ăn gì?
Các loại cá: Trong tiếng Trung, từ "ngư" được phát âm là "yu", đồng âm với từ "dư", vì vậy ăn cá tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng trong năm tới.
Nem rán: Hình dạng của những cuốn nem gợi nhớ đến những thỏi vàng và do đó tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng
Trái cây có màu đỏ, sặc sỡ: Màu đỏ tượng trưng cho tài lộc, may mắn, còn vỏ màu xanh là sự hi vọng ẩn chứa niềm vui từ bên trong.
Khổ qua: Theo quan niệm dân gian, mướp đắng hay còn được gọi là trái khổ qua sẽ được ăn trong những ngày đầu năm mới. Món ăn khổ qua nhồi thịt hầm có ý nghĩa là cái khổ sẽ qua đi, mong cầu may mắn sẽ tới.
Thông tin mang tính tham khảo!
Ảnh: Internet