Nguyên liệu làm mứt đào
- Quả đào tươi: 1kg
- Đường trắng: 300 gram
- Chanh tươi: 1 quả
- Nước lọc: 800ml
Cách chọn mua đào tươi ngon làm mứt
- Chọn những quả tròn đều, còn cuống, không méo mó
- Không lấy những quả quá to hay quá nhỏ, vỏ đào căng mọng, phía trên vỏ đào có một lớp lông tơ mềm mịn.
- Quả đào cầm lên thấy chắc tay, không chọn quả bị mềm.
Cách làm mứt đào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đào, gọt vỏ, tách hạt.
- Cắt quả đào thành 4-6 miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp đào
- Đổ 500 gram đường và nước cốt chanh vào các miếng đào vừa cắt.
- Ướp trong vòng 2 tiếng, cho đến khi nước đường đã chảy ra hết và ngấm đều vào các miếng đào.
Bước 3: Sên đào
- Cho nước lọc vào nồi, đổ 200gram đường còn lại vào, bật bếp đun sôi.
- Sau khi nước sôi thì đổ toàn bộ đào đã ướp lên đun cùng lửa nhỏ.
- Trong quá trình đun bạn chú ý hớt bọt bên trên.
- Đun đến khi nào hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Phơi đào
- Xếp từng miếng đào lên mâm hoặc khay lớn, lưu ý không chồng lên nhau.
- Phơi ngoài nắng khoảng 2-3 tiếng để đào khô lại.
- Có thể sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng để sấy đào.
- Sau khi hoàn thành cho mứt đào vào lọ thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát.
Thành phẩm
Mứt đào có màu vàng đẹp mắt, óng ả kích thích vị giác. Khi ăn cảm nhận rõ độ dẻo thơm, chua ngọt, phù hợp làm món ăn vặt cho ngày tết.
Ảnh: internet