Tin mới

Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia: Số người chết tăng lên 1.407

Thứ tư, 03/10/2018 20:46

Sau vụ thảm họa kép động đất, sóng thần ở Indonesia, con số thương vong được giới chức nước này công bố là 1407 người.

Sau vụ thảm họa kép động đất, sóng thần ở Indonesia, con số thương vong được giới chức nước này công bố là 1407 người.

Reuters dẫn lời Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Quốc gia Indonesia chiều 3-10 cho biết, số người chết do hai trận động đất và sóng thần ở đảo Sulawesi, Indonesia đã tăng lên con số 1.407 khi các bệnh viện đang tiếp tục vật lộn để ứng phó với số người bị thương liên tục tăng trong bối cảnh thiếu điện và nhiên liệu.

Đội cứu hộ vẫn đang cố gắng tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát, trong khi việc tiếp cận các khu vực xa xôi gặp nhiều trở ngại do cơ sở hạ tầng hư hại nặng và thiếu trang thiết bị. Hơn 65.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và ít nhất 60.000 người mất nhà cửa.

Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia: Số người chết tăng lên 1.407 1

Đống đổ nát tại thị trấn Donggala, tỉnh Sulawesi, Indonesia sau khi động đất và sóng thần tấn công hôm 28/9. Ảnh: Reuters.

Trận động đất mạnh 7,5 độ hôm 28/9 ở ngoài khơi đảo Sulawesi đã tạo ra cơn sóng thần cao 6 mét, tàn phá nặng nề thành phố Palu và thị trấn Donggala. Những người sống sót đang đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm khác, khiến họ phải xông vào các cửa hàng để "hôi của" và phong tỏa đường phố để chặn những xe tải chở thực phẩm.

Indonesia có dân số 260 triệu người, là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới. Trận động đất 9,1 độ năm 2004 đã kích hoạt sóng thần khiến 220.000 người tại các khu vực chịu ảnh hưởng thiệt mạng, trong đó Indonesia là 168.000 người.

Cũng trong ngày hôm nay, Ngoại trưởng Australia Marise Payne thông báo, nước này sẽ hỗ trợ cho Indonesia 5 triệu AUD để khắc phục hậu quả của trận động đất và sóng thần. Ngoài ra, nước này cũng hứa sẽ gửi hơn 50 chuyên gia y tế đến Indonesia để giúp đỡ như một phần của một gói viện trợ trị giá 5 triệu AUD.

Bên cạnh đó, Australia cũng sẽ cung cấp hàng hóa viện trợ nhân đạo như lều, nước uống, các bộ dụng cụ y tế tới những người dân vùng Sulawesi. Ngoại trưởng Marise Payne khẳng định, Australia sẽ “làm việc chặt chẽ với chính phủ Indonesia để đảm bảo cung cấp những hỗ trợ mà nước bạn thực sự cần".

Hà Trang (tổng hợp)

Từ khóa: Palu