Thân phận bí ẩn của người anh trai kín tiếng của ông Kim Jong-un lần đầu được hé lộ

Theo truyền thông Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường thảo luận với hai người anh em về các vấn đề quan trọng liên quan đến đất nước trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Theo truyền thông Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường thảo luận với hai người anh em về các vấn đề quan trọng liên quan đến đất nước trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Thân phận bí ẩn của người anh trai kín tiếng của ông Kim Jong-un lần đầu được hé lộ 1
Ông Kim Jong-chul (bên trái) ở London năm 2015. Ảnh: TBS TV

Ngày 25/10, tờ Joong Ang Ilbo (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin thân cận cho biết, khi gặp các vấn đề quan trọng về vấn đề bán đảo Triều Tiên hay đàm phán Mỹ-Triều, nhà lãnh đạo thường thảo luận trước với anh trai Kim Jong-chul và em gái Kim Yo-jong rồi sau đó mới đưa ra quyết định chính thức.

"Theo tìm hiểu, mỗi khi gặp các vấn đề vô cùng quan trọng, 3 anh em ông Kim sẽ thảo luận riêng với nhau trước sau đó mới đưa ra quyết định.. Tuy thông tin này không được đích thân Chủ tịch Kim tiết lộ nhưng chắn chắn chúng được khai thác từ những người thân cận bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên", nguồn tin của JoongAng Ilbo khẳng định.

Nguồn tin này cho biết thêm: "Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận, ý kiến của Kim Jong-chul không chiếm phần quá quan trọng nhưng dù như thế thì việc 3 anh em Chủ tịch Kim ngồi lại với nhau cùng bàn bạc vấn đề quan trọng đối với quốc gia đã thể hiện sự tôn trọng của ông dành cho người anh trai Kim Jong-chul".

Theo nguồn tin này, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hay thượng đỉnh Trung-Mỹ diễn ra trong năm nay, bà Kim Yo-jong đã phát huy vai trò đặc biệt quan trọng còn ông Kim Jong-chul tuy chưa tạo dấu ấn nhưng cũng đều tham gia ý kiến vào các vấn đề này.

Được biết, đây là lần đầu tiên truyền thông Hàn nhắc tới vai trò của người anh nhà lãnh đạo Kim đối với các vấn đề quan trọng của Triều Tiên. Tờ JoongAng Ilbo thậm chí đưa ra so sánh, nếu coi bà Kim Yo-jong như "Thư ký cấp cao" của nhà lãnh đạo Triều Tiên thì ông Kim Jong-chul được coi như một cố vấn phía sau hậu trường, thường đưa ra các ý kiến tham khảo, tư vấn.

Theo Korea Times, ông Kim Jong-chul là người con lớn của cố lãnh đạo Kim Jong-il và cố phu nhân Ko Yong-hui. Đến thời điểm hiện tại, trong 3 người con của bà Ko, ông Kim Jong-chul là người sống kín tiếng nhất, trong khi em trai thứ là nhà lãnh đạo Kim Jong-un và em gái út Kim Yo-jong hiện đều là những nhân vật quyền lực trên chính trường Triều Tiên.

Vào năm 2016, một tổ chức tình báo Hàn Quốc báo cáo với quốc hội nước này rằng ông Kim Jong-chol dường như đã bị cắt hết mọi quyền lực và sống dưới sự giám sát của Bình Nhưỡng.

Lần cuối cùng ông Kim Jong-chul xuất hiện trước công chúng vào năm 2015 tại buổi hòa nhạc của danh ca Eric Clapton ở nhà hát Royal Albert Hall, London, Anh.

Đức Hoà(tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục