Tin mới

Thêm một cựu Tổng thống Hàn Quốc vướng vòng lao lý

Thứ năm, 06/09/2018 20:08

Công tố viên đã đề nghị tòa án Seoul tuyên cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 20 năm tù vì tội tham nhũng và các tội danh khác vào hôm 6/9.

Công tố viên đã đề nghị tòa án Seoul tuyên cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 20 năm tù vì tội tham nhũng và các tội danh khác vào hôm 6/9.

Hãng tin Yonhap đưa tin cho hay mới đây công tố viên đã đề nghị tòa án Seoul tuyên cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 20 năm tù vì tội tham nhũng và các tội danh khác vào hôm 6/9.

Thêm một cựu Tổng thống Hàn Quốc vướng vòng lao lý 1

Ông Lee Myung-bak đến tòa ngày 6/9. Ảnh: Yonhap

Lời đề nghị đã được chuyển lên hội đồng thẩm phán tại Tòa án quận trung tâm Seoul, đòi tuyên ông Lee 20 năm tù, nộp phạt 15 tỉ won (13.4 triệu USD) và tịch thu 11.1 tỉ won (9.8 triệu USD) - theo Yonhap. Dự kiến, tòa sẽ tuyên án vào đầu tháng 10.

Ông Lee Myung-bak, cựu Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013, bị truy tố hồi tháng 4 năm nay với 16 tội danh tham nhũng, hối lộ, lạm dụng quyền lực, biển thủ và một số tội danh khác.

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, là cựu tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc bị truy tố sau các cựu Tổng thống Chun Doo-hwan, Roh Tae-woo và Park Geun-hye. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tuyên 25 năm tù vì tội tham nhũng và đang chờ phán quyết của tòa án tối cao.

Ông Lee Myung-bak, cựu thị trưởng Seoul, bị cáo buộc nhận hối lộ 11.1 tỉ won của Cơ quan Tình báo quốc gia và cựu lãnh đạo của một ngân hàng nhà nước. Trong số này có khoản hối lộ để ra lệnh ân xá Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người bị kết tội trốn thuế.

Ngoài ra, ông Lee Myung-bak còn bị cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ôtô của Hàn Quốc. Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này.

Những vụ bê bối tham nhũng làm hỏng hình ảnh mà ông Lee Myung-bak dày công gây dựng từ một nhân viên bán hàng vươn lên vị trí hàng đầu của một trong những công ty hàng đầu Hàn Quốc chỉ trong 11 năm, trước khi ông bước chân vào chính trường năm 1992.

Minh Di (tổng hợp)