Tại "triple point" (ngã ba của chất lỏng), nước có thể sôi và đóng băng cùng lúc, khi đó nhiệt độ và áp suất là vừa đủ để 3 pha (rắn, lỏng và khí) của một chất đồng thời tồn tại trong môi trường cân bằng nhiệt động.
Giáo sư Martyn Poliakoff tại trường đại học Nottingham, Anh, giải thích: "Khi bơm chân không hoạt động, áp suất trong bình giảm xuống đến khi đạt mức tương ứng với áp suất tại điểm sôi của xyclohexan ở nhiệt độ phòng (nhiệt độ sôi của chất lỏng phụ thuộc vào áp suất, thông thường, khi áp suất giảm xuống, nhiệt độ sôi giảm).
Chất lỏng bắt đầu sôi nhưng quá trình bay hơi chất lỏng cần năng lượng, vì vậy nhiệt độ gần bề mặt giảm. Vì xyclohexan có điểm nóng chảy cao, chất lỏng đóng băng. Sau đó, do có một lớp chất rắn trên bề mặt, quá trình sôi dừng lại. Tiếp đến, hoặc do nhiệt từ lớp chất lỏng bên dưới, hoặc do lớp chất rắn bị vỡ, chất lỏng tiếp tục sôi".
Đức Hòa (tổng hợp)