Tin mới

Thí sinh mắc Covd-19 có được đặc cách xét tốt nghiệp THPT 2021?

Thứ hai, 10/05/2021 09:38

Trước tình trạng nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Kinh Bắc (Bắc Ninh) được xác định mắc COVID-19, nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn thí sinh là F0 sẽ thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các Giám đốc các Sở GD-ĐT, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT cũng như của chính quyền địa phương. Tuyệt đối không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thí sinh mắc Covd-19 có được đặc cách xét tốt nghiệp THPT 2021? 1
Bộ GD-ĐT yêu cầu điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. Ảnh minh hoạ

Về kịch bản thi tốt nghiệp THPT 2021 khi có nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Kinh Bắc (Bắc Ninh) được xác định mắc COVID-19, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh là F0 (mắc COVID-19) là bệnh nhân không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Theo ông Trinh, Bộ GD-ĐT đã tính đến kịch bản sẽ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Các địa phương phải tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi, đảm bảo khoảng cách…

Thí sinh mắc Covd-19 có được đặc cách xét tốt nghiệp THPT 2021? 2
Ngành y tế Hà Nội vừa ghi nhận thêm 8 ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, trong đó có 4 học sinh ở huyện Gia Lâm nhưng học ở Bắc Ninh. Ảnh minh hoạ

Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3. Thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng.

Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đối với thí sinh là F0, phải đi điều trị, không dự thi được, thì căn cứ theo Quy chế hiện hành, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Cũng theo ông Trinh, hiện Bộ GD-ĐT cũng sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. "Hiện nay, đơn vị đã chủ động xây dựng ngân hàng đề với số lượng câu hỏi đủ đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt khác nhau", trên Tiền phong dẫn lời ông Trinh chia sẻ.