Tin mới

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT nghi nhiễm Covid-19 được xử lý thế nào?

Chủ nhật, 04/07/2021, 10:55 (GMT+7)

Trong những ngày này, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã diễn tập để xử lý tình huống cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT nghi nhiễm Covid-19. Tất cả cá tình huống giả định đều được đặt ra để sẵn sàng ứng phó kịp thời nếu xảy ra trong kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 7/7/2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Để chuẩn bị ứng phó với mọi kịch bản có thể diễn ra trong suốt 2 ngày thi tốt nghiệp, Hà Nội đã tiến hành tổ chức diễn tập tất cả các khâu của kỳ thi.

Diễn tập phân luồng, giãn cách thí sinh tại Hà Nội. Ảnh: Viet Nam +
Diễn tập phân luồng, giãn cách thí sinh tại Hà Nội. Ảnh: Viet Nam +

3 kịch bản để xử lý các thí sinh nghi nhiễm Covid-19 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tại Hà Nội như sau:

Tình huống 1: Phát hiện thí sinh có thân nhiệt cao ngay từ cổng điểm thi, ngay lập tức đưa vào phòng y tế kiểm tra. Nếu thí sinh không có yếu tố dịch tễ, không có biểu hiện bất thường và sau đó hạ thân nhiệt thì sẽ được vào phòng thi.

Tình huống 2: Thí sinh có nhiệt độ cao trong thời gian làm bài thi thì sẽ được đưa vào phòng cách ly tạm tời để nhân viên y tế kiểm tra. Sau khi nghỉ ngơi, nếu thí sinh vẫn có thân nhiệt cao hơn bình thường nhưng không có yếu tố dịch tễ thì vẫn có thể về phòng thi để tiếp tục làm bài.

Tình huống 3: Nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho, tức ngực trong thời gian làm bài thi thì được đưa đến phòng cách ly để thăm khám. Nếu thân nhiệt cao hơn mức quy định, có yếu tố dịch tễ thì Trung tâm Y tế sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm PCR, sau đó xe cấp cứu 116 sẽ đưa thí sinh rời khỏi khu vực thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 sẽ được tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra từ 7-8/7/2021. Đợt 2 dành cho các thí sinh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thời gian sẽ được Bộ GD-ĐT công bố sau.

Diễn tập tình huống thí sinh có thân nhiệt cao được đưa vào phòng cách ly. Ảnh: Viet Nam +
Diễn tập tình huống thí sinh có thân nhiệt cao được đưa vào phòng cách ly. Ảnh: Viet Nam +

Để đảm bảo một kỳ thi an toàn, các thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các quy định sau:

- Tất cả thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến trước ngày 7/7. Một số địa phương như TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu... bắt buộc thí sinh phải test nhanh SARS-CoV-2.

- Khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở... thí sinh phải báo cho điểm thi và trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi cư trú.

- Chủ động theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày, không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi thành phố.

- Thí sinh đến cổng điểm thi được lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo giãn cách.

- Thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay từ cổng điểm thi theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt thời gian làm bài thi, chỉ cởi khẩu trang khi cán bộ coi thi kiểm tra đầu giờ thi.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news