Thím chồng, cháu dâu và hội chị em tranh cãi gay gắt vì câu hỏi muôn thuở: Đây là tôm hay tép?

Mới đây, có một câu chuyện đầu năm khá thú vị xoay quanh đề tài gọi tép là tôm đã khiến cho hội 500 chị em bạn dì MXH phải vò đầu bứt tóc.

Mới đây, có một câu chuyện đầu năm khá thú vị xoay quanh đề tài gọi tép là tôm đã khiến cho hội 500 chị em bạn dì MXH phải vò đầu bứt tóc.

Thím chồng, cháu dâu và hội chị em tranh cãi gay gắt vì câu hỏi muôn thuở: Đây là tôm hay tép? 1
 

Từ lâu khái niệm "con tép" có rất nhiều các quan điểm và tranh cãi, chủ yếu là do tiếng địa phương của từng vùng. Ở một số địa phương như: Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá, một số vùng có giáp biển,... họ quan niệm con tép như trong hình dưới là "tôm", tức là con tép là con "tôm riu". Đồng thời họ có khái niệm "tôm riu" là "tép".

Thím chồng, cháu dâu và hội chị em tranh cãi gay gắt vì câu hỏi muôn thuở: Đây là tôm hay tép? 2

Chúng ta cần phải xác định rõ, tép là một loại giáp xác rất giống con tôm nhỏ. Nhưng nó lại không phải là con tôm, bởi kích thước của nó chỉ lớn tối đa cũng chỉ bằng ruột bút bi.

Thế nhưng ở một số vùng khác: Hà Nội, Hà Tây,... họ quan niệm con tép là con "cá" nhỏ, gồm: đòng đong, cân cấn, bống nhỏ, ... tóm lại, mớ tép là mớ cá thập cẩm toàn những con cá bé nhỏ. Đồng thời họ có quan niệm con tôm riu rất rõ ràng. Bởi vậy, có thể nói nếu 2 người ở 2 vùng này mà tranh cãi về vấn đề con tôm và con tép thì không thể ngã ngũ. Ai cũng cho mình là đúng. 

Tuy nhiên, nếu thấu hiểu đặc tính vùng miền này thì có lẽ sẽ chẳng có gì đáng nói, còn không, ắt hẳn sẽ có nhiều cuộc tranh luận nổ ra.

Thím chồng, cháu dâu và hội chị em tranh cãi gay gắt vì câu hỏi muôn thuở: Đây là tôm hay tép? 3

Tép biển, con moi (tép moi) và con ruốc là các cách gọi khác về một loài tép sống ở biển.

Đơn cử như mới đây, có một câu chuyện đầu năm khá thú vị xoay quanh đề tài trên đã khiến cho cộng đồng "500 chị em" MXH phải vò đầu bứt tóc.

Thím chồng, cháu dâu và hội chị em tranh cãi gay gắt vì câu hỏi muôn thuở: Đây là tôm hay tép? 4

Tép và tôm là 2 loài hoàn toàn khác nhau.

Câu chuyện được một nàng dâu trẻ tức tối đăng đàn kể như sau: "Tức quá! Các cụ phân giải hộ em với ạ. Chuyện là như thế này. Sớm nay em đi ship cho chị trong làng cái váy cho bà ấy diện Tết. Trên đường về thì gặp người ta bán con tôm như trong hình.

Quê em thì vẫn gọi là con tôm (tôm to thì gọi tôm càng, nhỏ hơn gọi tôm gạo, bé tí gọi tôm rong). Hí ha hí hửng đi về nhà thì gặp bà thím họ hàng xa bên chồng về quê ăn Tết đến chơi. Bà quê Thái Bình nhé.

Bà thím hỏi mình cháu mua này à. Mình mới nói cháu mua con tôm này về làm mắm. Bà bảo mình con này con tép. Mình bảo con này rõ ràng là con tôm sao lại bảo là tép. Tép là loại giống con cá nhưng nó nhỏ mới gọi là tép. Còn con này là con tôm nhỏ chứ đâu phải con tép.

Mình bảo tôm, bà bảo tép. Bà bảo mình chả biết cái gì mà còn cãi bà. Bảo: "Tao hơn mày hai chục tuổi đầu mà tao lại không biết con nào là tôm con nào là tép à. Trứng lại cứ đòi khôn hơn vịt. Các cụ bảo rồi biết thì thưa thốt không biết dựa cột mà nghe".

Rõ ràng em nói đúng mà. Tức quá các bác ạ. Các bác cho em hỏi con này gọi là tôm hay là tép ạ. Hôm nay em phải hỏi cho ra ngô ra khoai mới được ạ. Chứ em điên lắm rồi".

Câu chuyện xoay quanh cuộc tranh cãi giữa cháu dâu và thím chồng bên trên sau khi đăng đàn được ít lâu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng.

Bên dưới phần bình luận, rất đông chị em thuộc mọi vùng miền khác nhau cũng tranh thủ lao vào lý giải, tranh luận qua lại rất xôm tụtưởng chừng không có hồi kết.

"Bạn nói sai rồi. Con này là con tép. Miền Bắc có vùng gọi mớ cá nhỏ là mớ tép. Nhưng mà đúng thì con tôm bé xíu không có càng này gọi là con tép nhé"; "Miền Trung gọi con này là tép. Nó không lớn nữa chỉ vậy thôi. Con tôm thì có con nhỏ con lớn, còn tép thì cỡ này là hết".

"Quê mình thì đây là tôm. Tép là con cá nhỏ. Bạn nói rất đúng. Nhưng thực tế dân ta nhiều người cứ nói đó là tép. Bó tay luôn"...

Tuy nhiên, giữa nhiều ý kiến trái chiều như bên trên, cũng có rất đông chị em khác hiểu về đặc tính vùng miền địa phương nên liền đứng ra giải bày: "Tôm hay tép là do mình thích thì gọi cần quái gì ai tham gia.

Con tôm hùm tui bảo là con tép thì làm gì được tui", "mệt mỏi các mẹ, mỗi vùng miền mỗi khác nhau, tranh cãi vớ vẩn quá"; "quan trọng gì chuyện này cho mất hòa khí, thím bảo tép thì mình cứ nói tép đi cho đỡ cãi nhau, chứ tôm tép gì chả được, mỗi vùng mỗi khác"...

Hiện tại, câu chuyện tôm tép đầu năm này vẫn còn đang thu hút thêm rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục