Thời tiết hôm nay ngày 20/5: Vì sao miền Bắc mưa rét giữa tháng 5?

Miền Bắc đã trải qua những ngày mưa lạnh vào giữa tháng 5 khiến không ít người ngạc nhiên.

Miền Bắc đã trải qua những ngày mưa lạnh vào giữa tháng 5 khiến không ít người ngạc nhiên. 

Trong ngày hôm qua 19/5, nhiệt độ miền Bắc ít biến động, gần như đi ngang suốt ngày do xuất hiện mưa ẩm. Nhiệt độ cao nhất hôm qua tại Hà Đông, Hà Nội chỉ ở mức 21-22 độ C. Trong khi đó tại Sa Pa dao động mức 14-16 độ C.

Đêm qua, mưa tiếp diễn tại phía Đông Bắc Bộ khiến cảm giác se lạnh vẫn còn. Đến hôm nay, dự báo thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sẽ có mưa, mưa rào vào sáng sớm, đến trưa, chiều mưa giảm dần. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 27-30 độ C.

Các tỉnh Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa, mưa rào rải rác, cao nhất không quá 31 độ.
Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trung bình tháng 5 vẫn có 3-4 đợt không khí lạnh gây mưa rào và dông. Đợt mưa lạnh tại miền Bắc vào 2 ngày 18-19/5 vừa qua do tác động của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động sóng trong đới gió Tây trên cao.

Ông Hải cho biết, nhiệt độ trung bình thấp nhất tháng 5 tại Láng, Hà Nội là 24,3 độ. Trong 2 ngày 18-19/5, tại đây đều xuống còn 21,7 độ. Tuy nhiên đây chưa phải mức thấp kỷ lục, tại trạm Láng từng rét 17,5 độ (1981).

Ông Hải cho biết thêm, vào tháng 5 năm 1979, Hà Nội cũng từng xuống còn 21,1 độ, năm 2008 ở mức 21,6 độ C và kỷ lục là năm 1990, lạnh 19,5 độ. Do đó mưa lạnh tại Hà Nội không có gì bất thường.

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, hôm nay được dự báo tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối nay. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất ở cả 2 khu vực phổ biến 30-34 độ C.

Theo đó, mưa dông cũng gây thời tiết xấu trên biển, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục