Thông điệp cho TQ đằng sau vụ chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh tại Đài Loan

Theo các nhà phân tích, việc 2 chiến đấu cơ F-18 của Thủy quân lục chiến Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Đài Loan ngày 1/4 là thông điệp chính trị mà Nhà Trắng gửi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đưa máy bay ném bom ra tập trận gần Đài Loan.

Theo các nhà phân tích, việc 2 chiến đấu cơ F-18 của Thủy quân lục chiến Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Đài Loan ngày 1/4 là thông điệp chính trị mà Nhà Trắng gửi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đưa máy bay ném bom ra tập trận gần Đài Loan.

Thông điệp cho TQ đằng sau vụ chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh tại Đài Loan 1

Các chiến đấu cơ F-18 của Mỹ hạ cánh tại căn cứ Đài Nam hôm 1/4

Theo tin tức từ Washington Times, đây có thể đơn giản là một “tai nạn” nhưng cũng có thể là một thông điệp mà Nhà Trắng gửi cho Bắc Kinh bởi các máy bay này có thể hạ cánh khẩn cấp tại một địa điểm ít gây tranh cãi hơn như sân bay trên đảo Shimoji của Nhật Bản, cách Đài Loan 193 km, nhà phân tích quân sự Rick Fisher nói.

 

Tờ báo cũng dẫn tin từ Tân Hoa Xã cho biết cuộc tập trận của các máy bay ném bom đã kết thúc hôm 30/3 là cuộc tập trận đầu tiên của Không quân Trung quốc tại “Tây Thái Bình Dương”.

 

Truyền hình quốc gia Trung Quốc xác nhận máy bay ném bom H-6K, được nâng cấp từ phiên bản máy bay ném bom có khả năng hạt nhân do Liên Xô thiết kế, được trang bị tên lửa hành trình.

Vị trí chính xác của các chuyến bay là đi dọc kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines.

Tuy nhiên, bài báo dẫn lời ông Paul L.Greenberg, phát ngôn viên Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết các phi công đã hạ cánh khẩn cấp sau quy trình chuẩn và hạ cánh an toàn tại vị trí có thời tiết thích hợp.

Đài Nam được chọn làm địa điểm hạ cánh khẩn cấp thời điểm ấy, theo ông Greenberg.

Trong tình hình đó, “tính mệnh của phi công và khả năng hạ cánh nhanh chóng, an toàn mới là thứ chúng tôi quan tâm”, ông này nói thêm.

Trong các tin tức liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xoaan Oánh ngày hôm qua cho biết Trung Quốc chính thức tuyên bố với Mỹ về việc hạ cánh khẩn cấp này. Bà Hoa nói rằng Trung Quốc sẽ yêu cầu Mỹ chấp hành nghiêm chỉnh chính sách “một Trung Quốc” và nguyên tắc của 3 thông cáo Mỹ-Trung, tránh tái diễn sự cố này lần nữa.

Bảo Linh (Theo Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục