Thứ rau quê mọc đầy bờ ao thành đặc sản nơi phố thị, giá 300k/kg khô vẫn khiến nhiều người mê mẩn

Dọc mùng vốn là cây thuộc họ khoai nước, mọc nhiều ở bờ ao, đầm lầy vùng quê nhưng khi lên thành phố lại trở thành đặc sản khiến nhiều người mê mẩn nhất vào những ngày hè oi nóng.

Theo các chị em nội trợ ở Hà Nội, so với loại tươi thì loại dọc mùng sấy khô giá khá đắt, lên tới 300.000 đồng/kg. Nhưng loại sấy khô rất tiện, mỗi lần nấu chỉ cần bỏ ra rửa sạch và chế biến như thường.

Ngày trước, dọc mùng thường sống cạnh các bờ ao, đầm lầy ở các vùng quê, thậm chí, nhiều nhà còn nhổ bỏ. Khoảng gần 10 năm trở lại đây, loài cây này mới được để mắt tới, dân mới bắt đầu trồng quy mô và mang ra làm thương mại.

Thứ rau quê mọc đầy bờ ao thành đặc sản nơi phố thị, giá 300k/kg khô vẫn khiến nhiều người mê mẩn 1
Thay vì dọc mùng tươi, nhiều bà nội trợ chuyển sang dùng dòng khô, chất lượng vẫn thế mà tiện lợi. Ảnh: FB

Ngoài bán cây tươi cho các quán ăn, nhà hàng, nhiều người còn mang đi sấy khô bán cho thương lái và các công ty thu mua xuất khẩu.

Dọc mùng có nhiều công dụng, ngoài dùng để nấu ăn còn có thể chữa ho, trừ giun, chữa sởi ở trẻ em. Tuy nhiên, để tránh nguy hại cho sức khỏe, khi chế biến, cần cắt hết phần bụng của dọc mùng, ngâm muối, dùng tay vắt nhẹ, rồi rửa sạch để ráo nước.

Thứ rau quê mọc đầy bờ ao thành đặc sản nơi phố thị, giá 300k/kg khô vẫn khiến nhiều người mê mẩn 2
Dọc mùng khô thường được rao bán theo lạng với giá từ 30.000 đồng/lạng. Dọc mùng này sẽ không bị ngứa, khi chế biến chỉ cần ngâm cho nở, bóp rửa sạch với nước là có thể nấu ăn được ngay. Ảnh chụp màn hình

Theo một đầu mối chuyên cung cấp dọc mùng ở Hà Nội cho biết, mỗi tháng, chị đều cung cấp ra thị trường 1 - 2 tạ dọc mùng sấy khô. Hàng chủ yếu là bán buôn, đổ sỉ cho các tiểu thương, cửa hàng nhỏ, lẻ.

Tiểu thương này cho biết, cứ khoảng 5kg dọc mùng tươi sẽ cho 1kg hàng sấy khô. Để đảm bảo chất lượng, giữ hương thơm đều, toàn bộ hàng sẽ được sấy thay vì phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Được biết, dọc mùng khô ngoài là đặc sản trong nước còn được mang đi xuất khẩu ở nhiều nơi như Malaysia, Philippines, Nhật Bản. Ở nước ngoài, chúng thường được ăn kèm với các món như gỏi, thịt nướng, sushi...

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục