Thủ tướng: Không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân

Theo Thủ tướng, nếu chúng ta chậm trễ sẽ bị dịch bệnh sẽ hạ knock-out. Nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa.

Theo tin tức trên VGP, TTXVN, sáng 13/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của thành viên Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã tập trung chỉ đạo chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Thủ tướng: Không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân 1

Tính tới trưa 13/3, Hà Nội đã có ghi nhận 6 ca dương tính với Covid-19. Ảnh: TTT

Theo Thủ tướng, kể từ khi ca số 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch trong nước thay đổi nhanh. Đến sáng cùng ngày, có 44 ca nhiễm, trong đó 16 ca khỏi hoàn toàn. Trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng lên.

Thủ tướng tái khẳng định Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân.

Thủ tướng: Không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân 2

Đội cơ động phản ứng nhanh Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phun khử khuẩn khu vực ngách 250/12 phố Khương Trung (phường Khương Đình). Ảnh: KTĐT

"Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn. Đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát.

Chúng ta phải đưa ra mục tiêu, cam kết đẩy lùi dịch bệnh và làm mọi việc để người dân yên tâm, an toàn. Vì thế, chúng ta đã có kịch bản cụ thể và nâng tầm kịch bản lên, sát với thực tế, kể cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống.

Theo người đứng đầu, nếu chúng ta chậm trễ sẽ bị dịch bệnh sẽ hạ knock-out. Nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa.

Vì vậy, phải tìm mọi biện pháp hạn chế nguồn lây nhiễm. Phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời.

Thủ tướng cũng yêu cầu mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục