Thủ tướng Singapore lo nguy cơ chiến tranh ở châu Á

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng châu Á có nguy cơ bùng phát chiến tranh nếu các nước trong khu vực không giải quyết các vấn đề căng thẳng một cách có trách nhiệm.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng châu Á có nguy cơ bùng phát chiến tranh nếu các nước trong khu vực không giải quyết các vấn đề căng thẳng một cách có trách nhiệm.

 

 "Không quốc gia nào muốn chiến tranh. Các nước sẽ cố gắng tránh viễn cảnh đó nhưng không có nghĩa là chiến tranh không thể xảy ra. Từ những căng thẳng và các vụ va chạm nhỏ, tình hình sẽ leo thang. Những tính toán sai lầm có thể gây ra tình trạng xung đột không ai mong muốn", tờ Business Times dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại hội nghị Tương lai châu Á tại Tokyo ngày 23/5.

Trọng tâm của hội nghị tương lai châu Á năm nay là tình trạng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước ASEAN và ở Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Thủ tướng Singapore lo nguy cơ chiến tranh ở châu Á 5

 

Nhập mô tả cho ảnhThủ tướng Singapore. Ảnh: Todayonline.

Thủ tướng Singapore cho rằng châu Á có hai viễn cảnh trong hai thập niên tới: Hòa bình, thịnh vượng hay chia rẽ, tranh chấp.
Ông Lý Hiển Long cũng khẳng định rằng tương lai của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ dựa vào sự tương tác của 3 cường quốc là Mỹ, Nhật và Trung Quốc.

Mỹ sẽ vẫn là siêu cường ưu việt trên thế giới vào năm 2034, ông Lý cho hay. Trong khi đó, Nhật Bản “sẽ là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới với sức mạnh to lớn trên lĩnh vực khoa học và công nghệ”. Tuy nhiên, “sự thay đổi lớn nhất đối với châu Á trong 20 năm tới sẽ là sự lớn mạnh về quyền lực và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục