Thung lũng ở Nepal cao thêm 80cm sau động đất

Chính phủ Nepal ngày 7/5 cho biết, độ cao của thung lũng Kathmandu tại quốc gia này đã cao thêm 80 cm sau trận động đất kinh hoàng hôm 25/4.

Chính phủ Nepal ngày 7/5 cho biết, độ cao của thung lũng Kathmandu tại quốc gia này đã cao thêm 80 cm sau trận động đất kinh hoàng hôm 25/4.

Theo ông Madhu Sudan Adhikari, người đứng đầu Cục khảo sát Nepal, việc bề mặt của mảng kiến tạo Ấn Độ dịch chuyển về phía mảng Tây Tạng khiến thung lũng Kathmandu của Nepal nâng cao hơn 80 cm.

Thung lũng Kathmandu trước khi xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ Richter cao hơn so với mực nước biển là 1.338 m.

Cơ quan khảo sát Nepal sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để thực hiện việc đo đạc này.

Thung lũng Kathmandu là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất vừa qua.

Thung lũng ở Nepal cao thêm 80cm sau động đất 2

Thung lũng Kathmandu là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất kinh hoàng vừa qua.

Cùng ngày, Hội chữ thập đỏ Nepal (NRCS) công bố báo cáo mới nhất cho thấy số người thiệt mạng trong trận động đất tại quốc gia này lên tới 8.413 người, 17.576 người bị thương và 260 người vẫn mất tích.

Riêng tại làng Langtang, cách Kathmandu 60km về phía Bắc, giới chức Nepal ước tính số người được cho là bị chôn vùi ở đây có thể lên tới 300 người, trong đó có 110 người nước ngoài.

Trước đó, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy hơn 100 thi thể và cho rằng còn khoảng 120 người mắc kẹt tại khu vực này.

Langtang nằm trên một tuyến đường leo núi nổi tiếng, với 55 nhà trọ cho các khách du lịch. Ngôi làng này đã bị “xóa sổ” do tuyết lở trong trận động đất và hiện chưa rõ số người bị vùi lấp tại đây.

Theo Liên Hợp Quốc, trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra hôm 25/4 đã phá hủy hoặc làm hư hại hơn 600.000 ngôi nhà và ảnh hưởng tới 8,1 triệu người, tương đương hơn một phần tư dân số Nepal. Nhiều người dân vẫn phải ở ngoài trời do không còn nơi trú ẩn hoặc lo sợ dư chấn có thể làm sập những ngôi nhà còn lại.

 

Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục