Tin mới

Thượng đỉnh liên Triều, TT Hàn Quốc vinh danh quyết định dũng cảm của "đồng chí" Kim

Thứ sáu, 27/04/2018 09:40

"Đồng chí Kim, đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước ngài bước qua đường phân giới quân sự. Như vậy, ranh giới này không còn biểu trưng cho sự chia cắt nữa, mà nó đã trở thành biểu tượng hòa bình...", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu.

"Đồng chí Kim, đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước ngài bước qua đường phân giới quân sự. Như vậy, ranh giới này không còn biểu trưng cho sự chia cắt nữa, mà nó đã trở thành biểu tượng hòa bình...", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu.

Sau cái bắt tay lịch sử thể hiện sự thân thiện, gần gũi và sự cởi mở giữa lãnh đạo 2 nước, sáng nay 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bước vào phòng họp kín tại Tòa nhà Tự do thuộc làng Bàn Môn Điếm.

Thượng đỉnh liên Triều, TT Hàn Quốc vinh danh quyết định dũng cảm của 'đồng chí' Kim 1

Ảnh: CNN

Mở đầu cuộc gặp, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói: 

"Mọi người có kỳ vọng rất cao, nhưng chúng tôi đã rút kinh nghiệm sâu sắc từ những lần thượng đỉnh trước. Nếu 2 bên đạt được những thỏa thuận tốt đẹp mà không thực hiện được cam kết, thì điều đó sẽ khiến mọi người thất vọng.

Chúng ta đã mất 11 năm, và tôi hy vọng ta sẽ không lãng phí những bài học ấy. Tôi hy vọng chúng ta sẽ gặp gỡ nhau thường xuyên hơn để cùng thảo luận về các vấn đề chung, để 11 năm qua không bị lãng phí.

Tôi hy vọng chúng ta sẽ viết nên một chương sử mới. Với niềm tin mãnh liệt rằng hai nước chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên một khởi đầu mới, tôi đã đồng ý tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này".

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã so sánh sự kiện thượng đỉnh Hàn - Triều với mùa xuân trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông Moon, mùa xuân trên bán đảo Triều Tiên thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và cuộc họp giữa lãnh đạo 2 miền cũng vậy.

"Không khí mùa xuân đang lan tỏa trên khắp đất Hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp gỡ giữa 2 nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta.

Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với những gánh nặng to lớn mà chúng tôi (lãnh đạo 2 nước) phải gánh vác.

Đồng chí Kim, đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ 2 nước ngài bước qua đường phân giới quân sự. Như vậy, ranh giới này không còn biểu trưng cho sự chia cắt nữa, mà nó đã trở thành biểu tượng hòa bình.

Chủ tịch Kim, nhân dịp này, tôi xin phép được vinh danh quyết định dũng cảm và táo bạo của ngài".

Thượng đỉnh liên Triều, TT Hàn Quốc vinh danh quyết định dũng cảm của 'đồng chí' Kim 2

Ông Kim Jong-un là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên tham gia duyệt đội nghi thức Hàn Quốc.

Theo truyền thông thế giới, lúc 7h30 sáng nay theo giờ Hà Nội, ông Kim Jong-un đã bước qua biên giới Hàn-Triều, trở thành lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Kim cũng là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên tham gia duyệt đội nghi thức Hàn Quốc cùng Tổng thống Moon Jae-in.

Tuy nhiên, do không gian tại Bàn Môn Điếm có hạn nên chỉ một nửa đội nghi thức của Hàn Quốc được tham gia sự kiện lịch sử này.

Trong 2 lần thượng đỉnh trước đây được tổ chức tại Triều Tiên năm 2000 và 2007, cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và Roh Moo-huyn cũng được cố lãnh đạo Kim Jong-il tiếp đón long trọng cùng nghi thức duyệt đội nghi binh.

Đức Hoà (tổng hợp)