"Tiếng sấm" từ bầu trời - Vũ khí bất khả xâm phạm mới của KQ Nga đáng gờm như thế nào?

Các chuyên gia tên lửa Nga đã phát triển một loại bom thông minh, gần như bất khả xâm phạm trước hệ thống phòng không của đối phương.

Các chuyên gia tên lửa Nga đã phát triển một loại bom thông minh, gần như bất khả xâm phạm trước hệ thống phòng không của đối phương.

Theo hãng tin Sputnik, chính xác cao "Grom" (Tiếng sấm) đã trải qua các bài thử nghiệm kiểm tra và sẽ sớm đi vào trang bị của lực lượng Không quân Nga.

Grom được thiết kế cho các cuộc không kích điểm chính xác vào các khu công nghiệp, sân bay, bệ phóng tên lửa và cụm kỹ thuật quốc phòng. Bom được phóng ra ngoài - trước khi thả, phi công bay lên cao và cơ động theo thuật bay "đồi núi". Khi tách khỏi máy bay, Grom tự khởi động động cơ, tăng tốc và bay về phía mục tiêu.

Nguồn ảnh: Tatical Missiles Corporation JSC

Trong hành trình bay, bom được dẫn đường bằng hệ thống dẫn đường quán tính chống nhiễu, ​sử dụng tín hiệu vệ tinh GLONASS và GPS.

Một trong những tính năng độc đáo của quả bom là khả năng đánh trúng các mục tiêu mặt đất nằm phía sau hướng bay. Điều này cho phép quả bom ngay lập tức bay theo quỹ đạo đã chỉ định, mà không cần tốn thời gian để ổn định sau khi khởi động.

Phiên bản bom nhẹ nhất có khối lượng 488 kg, nặng nhất - 598 kg. Được phóng ra từ máy bay, Grom, tùy thuộc vào phiên bản, có thể bay xa 65-120 km bằng đôi cánh có thể cụp xòe. Ngoài ra, để tăng phạm vi bay, một phiên bản đã được các nhà thiết kế trang bị động cơ hành trình.

Vũ khí dành cho tất cả

Thành viên của Hội đồng tư vấn của Tổ hợp Công nghiệp - quốc phòng Victor Murakhovski cho biết loại bom mới là sản phẩm được mong đợi từ lâu. Hiện nay, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang cố gắng phát triển loại vũ khí loại này.

Theo chuyên gia, độ chính xác của bom sẽ không phụ thuộc vào trình độ phi công - tất cả thông số được cung cấp bởi hệ thống định vị vệ tinh.

Hầu hết các máy bay chiến đấu đa năng và ném bom chiến thuật đang nằm trong trang bị của Không quân Nga đều có thể triển khai Grom, như máy bay hạng nặng Su-30SM, Su-35, Su-34, máy bay hạng nhẹ MiG-35SMT, MiG-29 và thậm chí Su-33 trên boong tàu tuần dương Đô đốc Kuznetsov.

Ngoài ra, máy bay ném bom Su-24, thành phần chính của đội bay tấn công chiến thuật tiền tuyến, cũng có thể mang theo Grom. Các chuyên gia tin rằng, bom Grom có thể sẽ được Nga giới thiệu trước công chúng tại diễn đàn Army-2018 diễn ra vào tháng Tám tới.

'Tiếng sấm' từ bầu trời - Vũ khí bất khả xâm phạm mới của KQ Nga đáng gờm như thế nào? 2

Máy bay chiến đấu MiG-35 bay trình diễn tại triển lãm MAKS-2017. Ảnh: Sputnik

Các nhà phát triển đã thử nghiệm Grom trong các điều kiện khí hậu khác nhau: bụi và cát, trời mưa, kiểm tra tính kháng nhiễu điện từ và các can thiệp khác. Grom cũng đã được thử nghiệm trên máy bay ném bom đa năng Su-34 và MiG-35.

Chúng thực hiện 30 chuyến bay với vũ khí mới, thử nghiệm phóng bom trong điều kiện tai nạn, "không nổ" và sử dụng trên nhiều mô hình thực địa khác nhau.

Rẻ và tốt hơn

Mỹ cũng có vũ khí tương tự như Grom, đó là bom điều khiển độ chính xác cao GBU-39, trang bị trong lực lượng không quân Hoa Kỳ từ năm 2006. Tuy nhiên, vũ khí Nga có một số lợi thế — quan trọng nhất là sức mạnh đầu nổ.

Grom mang đến mục tiêu hơn 300 kg thuốc nổ, trong khi GBU-39 - chỉ khoảng 100kg. Tầm bay là tương đương nhau.

'Tiếng sấm' từ bầu trời - Vũ khí bất khả xâm phạm mới của KQ Nga đáng gờm như thế nào? 3

Bom GBU-39. Ảnh: US Air Force

"Phân loại vũ khí mới (Grom) nằm ở giữa tên lửa hành trình và bom" - chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nói với Sputnik.

Kể từ cuối những năm 1990, để cải thiện độ chính xác khi ném bom, các phi công Mỹ đã sử dụng module chuyên dụng JDAM ((Joint Direct Attack Munition) gồm cánh, đuôi và hệ thống định vị.

Thiết bị này được gắn trên quả bom thông thường các loại khác nhau, và sự rơi tự do của bom có thể được lên kế hoạch. Lần đầu tiên người Mỹ sử dụng những quả bom tiên tiến ở Nam Tư, sau đó là ở Iraq và Afghanistan.

"Module JDAM của Mỹ có giá khoảng 30.000 USD, làm tăng chi phí đáng kể. Trong khi đó, thiết kế của Grom rẻ hơn so với tên lửa hành trình, và đắt hơn bom thông thường một chút" - Các chuyên gia cho biết.

Cuộc kiểm tra nhà nước đối với Grom dự kiến ​​hoàn thành trong tháng 9 năm nay, sau đó sẽ có quyết định về việc đưa vào trang bị trong lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

 Quân Sự
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục