Tin mới

Tiết lộ chấn động: Sợ tê liệt chương trình tối mật, cố vấn ăn cắp tài liệu của TT Trump

Thứ tư, 05/09/2018 13:52

Woodward đã sử dụng những cuộc phỏng vấn bí mật để cho thấy các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump xem ông là mối nguy hiểm như thế nào với an ninh quốc gia.

Woodward đã sử dụng những cuộc phỏng vấn bí mật để cho thấy các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump xem ông là mối nguy hiểm như thế nào với an ninh quốc gia.

Các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald đã phải dùng tới những biện pháp vô cùng khác thường ở Nhà Trắng để ngăn chặn cái mà họ cho là những giây phút bốc đồng nguy hiểm nhất của ông. Các thông tin đáng ngạc nhiên này được tiết lộ trong cuốn sách mới của nhà báo kỳ cựu Bob Woodward.

Cuốn sách dày 448 trang "Fear: Trump in White House" (Tạm dịch: Nỗi sợ hãi: Trump ở Nhà Trắng) mang lại cái nhìn chưa từng thấy vào nội bộ Nhà Trắng từ góc nhìn của những thân tín của Tổng thống.

Từ Phòng Bầu dục, Phòng Tình huống cho tới khu cư trú của Nhà Trắng, Woodward đã sử dụng những cuộc phỏng vấn bí mật để cho thấy các cố vấn hàng đầu của Trump xem ông là mối nguy hiểm như thế nào với an ninh quốc gia.

Lấy cắp tài liệu của Tổng thống

"Fear" mở đầu với một cảnh tượng đầy kịch tính. Cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn nhìn thấy bản thảo một bức thư mà ông cho là nguy hiểm với an ninh quốc gia trên bàn Tổng thống trong Phòng Bầu dục.

Bức thư này sẽ rút Mỹ khỏi một thỏa thuận thương mại quan trọng với Hàn Quốc. Các cố vấn của ông sợ rằng quyết định ấy sẽ làm tê liệt chương trình an ninh quốc gia tối mật: Khả năng phát hiện một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong vòng 7 giây.

Tiết lộ chấn động: Sợ tê liệt chương trình tối mật, cố vấn ăn cắp tài liệu của TT Trump 1

Cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn. Ảnh: Reuters

Woodward viết trong cuốn sách là: Cohn sợ rằng ông Trump sẽ ký tài liệu đó. "Tôi lấy nó khỏi bàn Tổng thống", Cohn nói với một trợ lý, "Tôi sẽ không để ông ấy trông thấy nó. Ông ấy sẽ không bao giờ thấy tài liệu ấy. Cần phải bảo vệ đất nước".

Cohn không đơn độc. Cựu thư ký Nhà Trắng Rob Porter đã làm việc với Cohn và cũng nhiều lần sử dụng "chiến thuật" tương tư. Ngoài đánh cắp hoặc giấu tài liệu khỏi bàn ông Trump, họ còn tìm cách trì hoãn những quyết định hoặc hướng sự chú ý của Trump khỏi những mệnh lệnh mà họ cho là đe dọa an ninh quốc gia.

"Một phần công việc của tôi là tìm cách phản ứng trước một số ý tưởng thực sự nguy hiểm của ông Trump và cố gắng cho ông ấy một lý do để tin rằng đó không phải những ý tưởng hay", Porter nói.

Thông minh ngang học sinh lớp 5

Trong cuốn sách, Woodward cho hay: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từng nói ông Trump có mức độ hiểu biết chỉ như "học sinh lớp 5, lớp 6" sau khi phải giải thích cho Tổng thống rằng việc Mỹ hiện diện quân sự trên bán đảo Triều Tiên là nhằm "ngăn cản Thế chiến III".

Ông Trump cũng từng muốn ám sát lãnh đạo Syria Bashar al-Assad sau vụ tấn công hóa học hồi năm ngoái. Theo nguồn tin của Woodward, ông Mattis đã nói với Tổng thống rằng mình sẽ tuân lệnh nhưng rồi lại nói với các cố vấn là: "Chúng ta sẽ không làm bất kỳ hành động nào như vậy. Chúng ta sẽ phải cân nhắc nhiều hơn".

"Ông ta là một gã ngốc", Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly từng nói về Tổng thống như vậy, Woodward viết trong cuốn sách của mình.

"Đúng là vô nghĩa khi tìm cách thuyết phục ông ta về bất cứ chuyện gì. Ông ta đi chệch hướng rồi. Chúng ta đang ở trong một thế giới điên rồ. Tôi thậm chí còn không biết vì sao chúng ta lại ở đây. Đây là công việc tồi tệ nhất mà tôi từng làm", Woodward dẫn lời Kelly trong Fear.

Tiết lộ chấn động: Sợ tê liệt chương trình tối mật, cố vấn ăn cắp tài liệu của TT Trump 2

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Trump được cho là đã nói với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross rằng:

"Tôi không tin ông. Tôi không muốn ông tham gia vào bất cứ cuộc thương thảo nào nữa". Theo cuốn sách của Woodward, ông Trump cũng từng gọi Tổng chưởng lý Jeff Sessions là "thiểu năng trí tuệ" và cho rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster ăn mặc "như gã bán bia".

Sẽ được phát hành vào cuối tháng này, "Fear" của Bob Woodward sẽ gia nhập vào bộ sưu tập ngày càng lớn gồm những cuốn sách viết về sự hỗn loạn bên trong căn nhà ở 1600 Đại lộ Pennsylvania.

Mặc dù cuốn sách về chính quyền Trump không mới nhưng Atlantic cho rằng Fear sẽ có tầm ảnh hưởng mạnh hơn các cuốn sách khác.

Woodward cũng gặp phải những lời chỉ trích nhưng dựa trên những bài viết được đánh giá cao khi ông tác nghiệp trong vụ Watergate thì nhiều khả năng Woodward sẽ tránh được những vấn đề mà "Fire and Fury" của Michael Wolff phải đối mặt.

Người ta cũng không thể coi Woodward là một cựu nhân viên bất mãn như Omarosa Manigault Newman, người viết cuốn "Unhinged", cùng chung đề tài với "Fear".

Woodward đã thu thập chất liệu cho cuốn sách của mình thông qua các tài liêụ chính phủ, ghi chép cuộc họp, nhật ký cá nhân và hàng trăm tiếng đồng hồ phỏng vấn (bao gồm cả những cuộc phỏng vấn ẩn danh).

Ông đã tìm cách liên lạc với Tổng thống để xin được phỏng vấn nhưng không thành công. Mãi tới khi hoàn thành bản thảo, Tổng thống Trump mới liên lạc với Woodward, nhưng lúc đó đã muộn.

Sau khi CNN và WaPo tiết lộ một số cáo buộc chấn động trong cuốn sách, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phản bác trên Twitter. Ông Trump cho rằng Woodward là một gián điệp của Đảng Dân chủ bởi Fear viết về những góc khuất trong Nhà Trắng. 

"Cuốn sách của Woodward vốn đã bị Tướng James Mattis và Tướng John Kelly bác bỏ. Những trích dẫn của họ là đều là dối trá, lừa đảo bịa đặt. Cũng như những câu chuyện và trích dẫn khác. Woodward là một gián điệp của Đảng Dân chủ phải không? Để ý tới thời điểm chứ?"

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Daily Caller, ông Trump đã nhận xét: "Đó chỉ là một cuốn sách tồi tệ khác. Ông ta có rất nhiều vấn đề về mức độ tin cậy".