Tiết lộ chi tiết bộ máy cầm đầu Nhà nước Hồi giáo IS

Chi tiết bộ máy đứng đầu và cách thức hoạt động của IS được lưu trong một USB trong nhà một thủ lĩnh quân sự của nhóm này tại Iraq. Nhóm chiến binh hồi giáo IS đã sử dụng một hệ thống thứ bậc nghiêm ngặt để quản lý các hoạt động khủng bố.

Chi tiết bộ máy đứng đầu và cách thức hoạt động của IS được lưu trong một USB trong nhà một thủ lĩnh quân sự của nhóm này tại Iraq. Nhóm chiến binh hồi giáo IS đã sử dụng một hệ thống thứ bậc nghiêm ngặt để quản lý các hoạt động khủng bố.

Để điều khiển một khu vực còn lớn hơn cả Anh với hơn 4 triệu dân bị áp bức tàn bạo, nhóm khủng bố IS đã sử dụng một hệ thống thứ bậc nghiêm ngặt để quản lý hoạt động. Lãnh đạo IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã lập ra một chuỗi cấp dưới cứng nhắc để giúp ông ta quản lý công việc. Những người này được chia làm hội đồng riêng, chịu trách nhiệm từ việc bán dầu cho tới liên lạc nội bộ và quyết định sẽ hành quyết ai, hành quyết kiểu gì.

Thông tin chi tiết về cách thức tổ chức hoạt động khủng bố cũng như tên của những người hỗ trợ Baghdadi bắt nguồn từ việc phát hiện ra một USB trong nhà của Abu Abdul Rahman al-Bilawi – từng quản lý các hoạt động quân sự của IS tại Iraq nhưng đã chết.

Trong khi trung tâm chỉ huy hoạt động của nhóm khủng bố al-Qaeda sử dụng một nhóm nhỏ được tập trung những cố vấn đáng tin thân cận với lãnh đạo Ayman al-Zawahiri thì IS lại sử dụng một đội ngũ thi hành có khả năng thay mặt Baghdadi hành động. Vì thế, IS có thể nhanh chóng phản ứng lại với các vấn đề và sự phát triển.

Tiết lộ chi tiết bộ máy cầm đầu Nhà nước Hồi giáo IS 5

Bộ máy cầm đầu Nhà nước Hồi giáo IS

Baghdadi, tên thật là Ibrahim Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarai – lãnh đạo tối cao của IS đã bổ nhiệm 2 người ủy quyền tại Iraq và Syria. Fadel Ahmad Abdullah al-Hiyali, sử dụng tên mã là Abu Muslim al-Turkmani, nắm quyền kiểm soát các hoạt động tại Iraq. Còn Abu Ali al-Anbari chịu trách nhiệm tại Syria.

Baghdadi cũng đã chỉ định 7 người đàn ông nằm trong “nội các”, trực tiếp đưa ra tư vấn về quá trình hoạt động chính trị trên toàn lãnh thổ. Trong nhóm 7 người này, Shawkat Hazem al-Farhat, người sử dụng tên mã là Abu Abdul Kadr tư vấn về vấn vấn đề quản lý chung. Abdul Wahid Khutnayer Ahmad, được gọi với tên khác là Abu Louay hoặc Abu Ali là cố vấn an ninh, tờ Telegraph đưa tin.

Các thành viên nội các khác gồm Bashar Ismai al-Hamdani, AKA Abu Mohamed (quản lý tù nhân), Muafaq Mustafa Mohammed al-Karmosh được biết đến với tên gọi Abu Salah (quản lý tài chính ở Iraq), Mohammed Hamid al-Duleimi còn tự xưng là Abu Hajar al-Assafi (quản lý thông điệp nội bộ) và Abdullah Ahmed al-Meshedani, AKA Abu Kasssem (quản lý tiếp nhận các chiến binh nước ngoài).

Thành viên nội các thứ 7 được biết đến là al-Bilawi đã bị quân đội của Saddam Hussein giết chết. Trước khi chết, ông này là cố vấn quấn sự tại Baghdadi. Hiện không biết ai là người thay thế vai trò của ông ta.

Video Cảnh sát Úc đập tan kế hoạch chặt đầu ngẫu nhiên của IS

Trong khi các thành viên nội các hoạt động một cách nghiêm ngặt để cố vấn cho Baghdadi thì lãnh đạo IS còn có 12 “thủ hiến” tại Syria và 12 “thủ hiến” tại Iraq để đảm bảo những quyết định của ông ta đều được thi hành.

24 vị thủ hiến chịu trách nhiệm cho một khu vực cụ thể dưới sự kiểm soát của IS. Và với mỗi khu vực, IS lại lập ra một nhóm các “hội đồng” để quản lý tất cả các khía cạnh nhỏ trong cuộc sống hàng ngày tại đó.

Theo CNN, mỗi thủ hiến phụ trách 8 hội đồng: tài chính (quản lý việc bán dầu và mua vũ khí, vật tư), lãnh đạo (thực hiện và đưa ra các dự thảo luật), quân sự (bảo vệ lãnh thổ), quy phạm pháp luật (tội phạm và hình phạt), hỗ trợ (đảm bảo các chiến binh có đủ nguồn lực), an ninh (các nguyên tác nội bộ), tình báo (Thu thập thông tin) và truyền thông (đưa ra các tuyên bố, tuyên truyền và giám sát sử dụng quân đội trên phương tiện truyền thông xã hội).

Video Nhà báo Anh xuất hiện trong video tuyên truyền của IS

Những “hội đồng” khu vực hoạt động theo lệnh của các thủ hiến, theo luật và các tư vấn mà Shura (Hội đồng chiến tranh) đưa ra. Shura gồm các lãnh đạo và những đại biểu của IS. Nhóm này gồm các chuyên gia đã được đào tạo về tôn giáo và quân sự: Fares Reif al-Naima, AKA Abu Shema, Abdul Rahman al-Afari, AKA Abu Suja, and Khairy Abed Mahmoud al-Taey, AKA Abu Kifah.

IS có thể đã chia Nhà nước Hồi giáo thành 2 nhánh là Syria và Iraq để dễ quản lý. Giám đốc TRAC tại Nam Phi, Jasmine Opperman nói với CNN rằng: “Họ coi caliphate (nhà nước hồi giáo) là một nhà nước nhưng lại có 2 chính phủ khác nhau. Tôi tin rằng sự phân chia này hoàn toàn chỉ là phân chia hành chính tại thời điểm hiện tại. Họ không muốn bị xem là hạ thấp tầm của caliphate xuống nhưng để quản lý dễ dàng hơn thì buộc phải tách Syria và Iraq ra”.

Họ không muốn bị xem là hạ thấp tầm Caliphate, nhưng để làm cho nó dễ dàng hơn để quản lý họ bị buộc phải thực hiện một sự tách biệt giữa Syria và Iraq. "

Theo Opperman, các thành viên của hội đồng Shura rất đặc biệt bởi họ có quyền xử phạt, thậm chí là sa thải Baghdadi (người trực tiếp chỉ định họ) và các nhân vật cấp cao khác của IS nếu họ vi phạm luật hồi giáo.

Tất cả các quyết định quan trọng trong hoạt động của IS, chẳng hạn như việc quay lại cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff cùng nhân viên cứu trợ người Anh David Haines đều phải được sự chấp thuận của Hội đồng Shura.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Dailymail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục