Tìm kiếm máy bay mất tích: Malaysia đang bưng bít thông tin từ hệ thống radar?

(Tinmoi.vn) Một quan chức Mỹ cáo buộc Malaysia có thể đã giữ lại một số thông tin từ hệ thống radar trong việc tìm kiếm MH370 của mình. Họ sợ điều này sẽ phơi bày sự yếu kém trong an ninh và kỹ thuật của đất nước mình, New York Times đưa tin.

(Tinmoi.vn) Một quan chức Mỹ cáo buộc Malaysia có thể đã giữ lại một số thông tin từ hệ thống radar trong việc tìm kiếm MH370 của mình. Họ sợ điều này sẽ phơi bày sự yếu kém trong an ninh và kỹ thuật của đất nước mình, New York Times đưa tin.

Clip Những hình ảnh lạnh người về trại tập trung Dachau thời Phát xít Đức

Cáo buộc được đưa ra vào cuối tuần qua khi các nhà điều tra Mỹ bày tỏ quan ngại việc Malaysia vẫn gửi các đội tìm kiếm đến phía bắc đất nước, hướng đi Kazakhstan để tìm máy bay mất tích trong khi đội tìm kiếm của Mỹ đã xác nhận máy bay không có ở đây.

Mỹ muốn Malaysia tập trung tìm kiếm ở phía nam Ấn Độ Dương, nơi vệ tinh của Úc, Pháp và Trung Quốc đã phát hiện ra các mảnh vỡ có thể liên quan đến chiếc Boeing 777-200ER.

“Các nhà nghiên cứu Mỹ lo ngại rằng các quan chức Malaysia đã không chia sẻ tất cả thông tin mà hệ thống radar của họ ghi nhận được, người này nói”, tờ US daily đưa tin.

Tìm kiếm máy bay mất tích: Malaysia đang bưng bít thông tin từ hệ thống radar? 5

Các chỉ trích nhắm đến Malaysia có thể làm giảm vai trò của quốc gia này trong việc điều phối nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia. Ảnh: Reuters

Malaysia đang chịu áp lực lớn hơn trong việc xác định vị trí chiếc máy bay mất tích vì những lời chỉ trích cho rằng họ tìm kiếm chậm chạp và không hợp tác với cơ quan điều tra từ các nước hỗ trợ tìm kiếm. Các nhà điều tra phương Tây cho rằng Malaysia đã từ chối cung cấp thêm nhân lực và hỗ trợ điều tra vụ việc này.

Các chỉ trích cũng nhắm đến việc Malaysia không đưa ra các thông tin từ hệ thống báo cáo và liên lạc của máy bay (ACARS) khi mà các nhà điều tra Mỹ chỉ ra rằng sự lệch hướng của chuyến bay đã được lập trình trước khi sóng radio cuối cùng truyền về đài kiểm soát không lưu Malaysia. Tuy nhiên phía Malaysia nhấn mạnh họ đã công bố các thông tin trên minh bạch ngay từ đầu. Họ còn cung cấp số liệu bí mật từ hệ thống radar quân sự để phục vụ cuộc điều tra.

Nhưng với sự phức tạp của việc tìm kiếm – hiện có 26 quốc gia tham gia – những cáo buộc dành cho Malaysia có thể làm giảm vai trò của quốc gia này trong việc điều phối các nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia.

 

Bảo Linh (Theo themalaymailonline)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục