Ngày 18/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn về việc ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học, THCS và THPT iSchool Nha Trang (gọi tắt là trường iSchool Nha Trang).
Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, các cơ sở y tế chủ động phối hợp với Trường iSchool Nha Trang và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm; tích cực điều trị phục hồi sức khỏe để các em học sinh sớm đến trường. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/11.
Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức thăm hỏi động viên; chủ trì phối hợp với Tp.Nha Trang và các cơ quan đơn vị liên quan báo cáo nhanh tình hình, gửi về UBND tỉnh trước 17h ngày 18/11.
Bên cạnh đó, tỉnh này cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo đôn đốc, nhắc nhở các trường học trên địa bàn tỉnh, nhất là các trường có tổ chức bán trú tăng cường công tác thông tin, truyền thông giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Không để các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh, tăng cường hoạt động giám sát phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng.
Ngoài ra, hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý, khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể.
Cùng ngày, Trung tâm Y tế Nha Trang đã có báo cáo ban đầu về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.
Theo đó, qua khai thác thông tin, ngày 17/11, tại Trường iSchool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 930 học sinh được chia làm 2 suất. Suất 1 ăn lúc 10h30, suất 2 ăn lúc 11h30. Các món ăn gồm cơm gà + sốt trứng; gỏi gà (gà + cà rốt + bắp sú); cánh gà chiên; canh (xương + cà rốt + cải thảo); dưa leo.
Bữa ăn xế lúc 13h30 (bánh ngọt paparoti); uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.
Khoảng 5 giờ sau khi ăn (vào lúc khoảng 16h30-17h ngày 17/11, một số em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến khoảng 22h ngày 17/11, xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn. Sau đó, đến 22h30 ngày 17/11, các em được người nhà đưa đi nhập viện tại các bệnh viện trong thành phố.
Đến 23h30 ngày 17/11, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm Tp.Nha Trang ghi nhận tại các bệnh viện trong địa bàn thành phố 60 ca mắc. Trong đó, Trung tâm cấp cứu 115-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa 30 người, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang 10 người, Bệnh viện 22-12 có 8 người, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vimec Nha Trang có 12 người.
Tính đến 9h30 ngày 18/11, đã có thêm nhiều trường hợp là học sinh có triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhập viện. Đội điều tra, ngộ độc thực phẩm Tp.Nha Trang ghi nhận có 148 trường hợp. Trong đó, tại Trung tâm cấp cứu 115 là 43 cháu, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang có 22 cháu, Bệnh viện 22/12 có 32 cháu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang 25 cháu, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang 26 cháu.
Các bệnh nhân nhìn chung trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện được, không nôn, còn đau bụng, tiêu chảy, sốt nhẹ.
Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố tổ chức kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, địa phương, Ban giám hiệu trường học kiểm tra tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường học là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (phường Xương Huân, Tp.Nha Trang). Hiện tại còn mẫu lưu thức ăn tại cơ sở nên Đội điều tra tổ chức lấy được mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm trong ngày.
Hiện, nguyên nhân gây ngộ độc đang chờ kết quả xét nghiệm. Bữa ăn nguyên nhân: Nghi bữa ăn trưa (10h30 ngày 17/11).
Clip: Nhiều học sinh nhập viện điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm