Tình báo Anh tuyên bố đã biết kẻ chặt đầu các con tin phương Tây

Tình báo Anh (M15) tuyên bố đã biết chiến binh John, kẻ đã chặt đầu hai nhà báo Mỹ và một nhân viên viện trợ nhân đạo Anh, từ trước khi hắn đến Syria tham gia vào Nhà nước Hồi giáo (IS) tàn bạo. Tên này có quan hệ với nhiều người Anh ở nhiều nơi khác trên nước Anh như Portsmouth, Birmingham và Cardiff.

Tình báo Anh (M15) tuyên bố đã biết chiến binh John, kẻ đã chặt đầu hai nhà báo Mỹ và một nhân viên viện trợ nhân đạo Anh, từ trước khi hắn đến Syria tham gia vào Nhà nước Hồi giáo (IS) tàn bạo. Tên này có quan hệ với nhiều người Anh ở nhiều nơi khác trên nước Anh như Portsmouth, Birmingham và Cardiff.

Tình báo Anh cho biết, chiến binh John chính là một công dân Anh nhưng hiện nay tên thật và gia cảnh của tên này đang được giữ bí mật vì sợ làm hỏng các nỗ lực giải cứu con tin. Cảnh sát và nhân viên an ninh cũng muốn tìm kiếm thu thập thêm thông tin trước khi tìm đến gia đình và bạn bè tên này ở Anh.

Được biết, khi còn ở Anh, hắn đã từng lọt vào tầm ngắm của tình báo M15 khi làm công việc đi quyên góp trên đường phố cho các quỹ từ thiện Ảrập có trụ sở ở London. Các quỹ từ thiện cũng thường là địa chỉ mà các điều tra viên chống khủng bố tìm kiếm mạng lưới hậu thuẫn cho các chiến binh ở Syria nhắm đến.

Việc John trở thành một kẻ cực đoan cấp tiến như là sự việc bỗng chốc xảy ra bởi chỉ hơn một năm sau khi rời khỏi Anh, hắn đã nhanh chóng trở thành chiến binh lì lợm. Và bây giờ hắn được giao giám sát việc tra tấn con tin và cầm đầu các cuộc thương lượng đánh đổi con tin người Pháp và Italy bằng tiền chuộc.

Tình báo Anh tuyên bố đã biết kẻ chặt đầu các con tin phương Tây 5

Kẻ chặt đầu các con tin phương Tây là một công dân Anh

Cũng bởi vậy nên khi hắn xuất cảnh vào thời điểm đó, cũng chưa có lý do gì để M15 hay cảnh sát ngăn chặn được hắn ra nước ngoài.

Họ cho rằng chỉ có hoạt động bí mật mới là cách tốt nhất để có thể truy tìm ra nơi mà tên này đang ẩn ở Syria và rất có thể hắn đang ở cùng với nhóm giam giữ các con tin quốc tế, trong đó có Alan Henning, quê ở Manchester, Anh, người đã xuất hiện trong video chặt đầu công dân Anh Haines gần đây nhất với lo ngại cựu nhân viên lái xe taxi 47 tuổi có 2 con này, sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo.

John chỉ là một trong số khoảng 500 người Anh đã đến Syria và bây giờ là cả Iraq và khoảng 250 trong số đó đã trở về nước, trong số trở về có 200 người về vùng London.

Phát biểu tại Đại học Havard, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho biết, Chính phủ đang cố gắng để có được thêm quyền hành mới giúp họ có thể hủy bỏ hộ chiếu của những kẻ cực đoan.

Hiện các chuyên gia về tín hiệu của Anh và Mỹ ở Baghdad và thành phố Irbil của người Kurd đang tích cực hợp tác với Trụ sở Liên lạc Chính phủ (GCHQ), cũng là một cơ quan an ninh và tình báo Anh, để truy tìm ra dấu vết của hắn. Trong khi đó các máy bay không người lái với các thiết bị tinh vi vẫn đang lượn trên bầu trời để nghe trộm các cuộc đàm thoại cách xa hàng ngàn cây số để ghép với giọng mẫu có sẵn.

Các máy bay do thám đã phát hiện ra địa điểm hành quyết con tin người Mỹ James Foley trước đây ở gần Đại học Ittihad trong thành phố này. Có vẻ như John và những con tin không ở xa thành phố Raqqa - trụ sở của IS, một thành phố với chi chít những đường ngầm mà có thể các con tin đang được giam giữ dưới đó.

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục