Tàu Trung Quốc ném đá, chai lọ sang tàu Việt Nam

(Tinmoi.vn) Tình hình biển Đông tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ngày 6/6 tiếp tục căng thẳng, tàu Trung Quốc đã có những hành vi ném đá và chai lọ về phía các tàu của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ chấp pháp trên biển.>>Trung Quốc duy trì 2 tàu hộ vệ tên lửa ở giàn khoan Hải Dương 981>> TQ dốc sức hoàn thiện giàn khoan thứ 2, mối nguy cho Biển Đông tăng lên

(Tinmoi.vn) Tình hình biển Đông tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ngày 6/6 tiếp tục căng thẳng, tàu Trung Quốc đã có những hành vi ném đá và chai lọ về phía các tàu của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

 

Chiều 6/6 Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết,  phía Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110-115 tàu, trong đó khoảng 35 đến 40 chiếc với sự hỗ trợ 2 tàu Hải cảnh đã có những hành động ngăn cản, đẩy ép và ném đá, ném chai lọ sang tàu của lực lượng Việt Nam.

Đáng chú ý, theo quan sát, lực lượng Kiểm ngư phát hiện tàu cá của Trung Quốc có “quả lê” phía trước, dưới vạch mớn nước và có chân vịt mũi, chứng tỏ đây là loại tàu có trọng tải lớn, có tính chuyên dụng, quay trở nhanh.Loại tàu này đi cùng các tàu cá để tăng khả năng ngăn cản đâm va. 

Đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần tàu kéo tàu vận tải và tàu cá tổ chức thành từng tốp ngăn chặn quyết liệt hơn ở khoảng cách 9 đến 11 hải lý, thậm chí sẵn sàng tổ chức hú còi, đâm va, phun vòi rồng. Tuy nhiên, các chấp pháp của phía Việt Nam vẫn bình tĩnh vòng tránh kịp thời.

Về phía Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng và kiên trì bám trụ đấu tranh, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 đến 11 hải lý. Tàu cá của ngư dân Việt Nam tiếp tục bám ngư trường đánh bắt thủy sản, tổ chức đấu tranh cách giàn khoan khoảng 25 đến 30 hải lý.

Cục Kiểm ngư cũng cho biết, hiện tinh thần các kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặc dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi cản trở nhưng ngư dân vẫn hăng hái tham gia bám biển sản xuất trên khu vực.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục