Trung Quốc giảm tàu vỏ sắt ở giàn khoan Hải Dương 981

(Tinmoi.vn) Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110 tàu các loại quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam, trong đó có 30 tàu cá vỏ sắt giảm 4 tàu so với ngày 5/7.

(Tinmoi.vn) Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110 tàu các loại quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam, trong đó có 30 tàu cá vỏ sắt giảm 4 tàu so với ngày 5/7.

Theo tin tức Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, trong ngày 6/7 phía Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110-115 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan, trong đó có 46-47 tàu Hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 30 tàu cá vỏ sắt (giảm 4 tàu so với ngày 5/7) và 5 tàu quân sự tại khu vực Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc giảm tàu vỏ sắt ở giàn khoan Hải Dương 981 5Tình hình biển Đông ngày 6/7: Trung Quốc đã giảm 4 tàu cá vỏ sắt tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981

Tại thực địa, lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981, cách giàn khoan cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan, các tàu Trung Quốc đã đồng loạt tăng tốc độ, áp sát để ngăn cản quyết liệt đồng thời hú còi không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-46 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 30 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, đã tổ chức bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

Diễn biến mới nhất về vụ Trung Quốc bắt giữ tàu cá cùng 6 ngư dân Việt Nam,  ông Lương Thanh Quảng, Trợ lý Cục trưởng, Trưởng phòng Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

Ngày 06/7, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị phía Trung Quốc thông báo chính thức cho phía Việt Nam về vị trí tọa độ, lý do Trung Quốc bắt giữ tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS cùng 06 ngư dân ngày 3/7/2014 vừa qua. 

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục