Phát hiện 2 máy bay mới tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981

(Tinmoi.vn) Tình hình biển Đông ngày 7/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết đã phát hiện 2 máy bay mới của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

(Tinmoi.vn) Tình hình biển Đông ngày 7/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết đã phát hiện 2 máy bay mới của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

 

Ngày 7/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, trong ngày phía Trung Quốc tiếp tục duy trì từ 103-110 tàu các loại, trong đó có 45-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 12-13 tàu kéo, 30-32 tàu cá vỏ sắt và 4 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phát hiện 2 máy bay mới tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 5

Tình hình biển Đông: Máy bay Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981

Vào lúc 8 giờ 5 đến 8 giờ 50, lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam phát hiện 1 máy bay trực thăng bay từ gian khoan ra ở độ cao 300-500 m, bay một vòng quanh khu vực sau đó bay trở lại giàn khoan.

Tiếp đó, từ 11 giờ 20 đến đến 11 giờ 30, phát hiện 1 máy bay cánh bằng không rõ số hiệu bay từ hướng Bắc tới, bay 2 vòng ở độ cao 800-1000 m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Bắc.

Diễn biến tình hình biển Đông tại thực địa, Cục kiểm Ngư cho biết, các tàu Kiểm ngư VN vẫn thực hiện nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10-11 hải lý so với giàn khoan để đầu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan 981 để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu Trung Quốc ở vòng ngoài đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát các tàu kiểm ngư để ngăn cản quyết liệt, hú còi nhằm uy hiếp và không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-45 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 29-32 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh và 1 tàu ngư chính, đã tổ chức bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

Trước tình hình đó, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cũng khẳng định, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam luôn chủ động, điều khiển tàu vòng tránh, đảm bảo an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục