Tàu Trung Quốc đâm va, 8 tàu chấp pháp Việt Nam bị hỏng

(Tinmoi.vn) Trong ngày 24/5, các tàu Trung Quốc đã phản ứng mạnh và nguy hiểm hơn khi lực lượng chấp pháp của Việt Nam tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép. Đặc biệt Trung Quốc đã bố trí tàu kéo, tàu cá vỏ sắt đâm va, phun nước khiến 8 tàu chấp pháp của VN bị hư hỏng.>>Tàu Việt Nam tiếp cận, cách giàn khoan Hải Dương 981 4 hải lý>> Giàn khoan Hải Dương 981: Việt Nam trước những quyết định...

(Tinmoi.vn) Trong ngày 24/5, các tàu Trung Quốc đã phản ứng mạnh và nguy hiểm hơn khi lực lượng chấp pháp của Việt Nam tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép. Đặc biệt Trung Quốc đã bố trí tàu kéo, tàu cá vỏ sắt đâm va, phun nước khiến 8 tàu chấp pháp của VN bị hư hỏng.

Theo tin tức chiều 24/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, Trung Quốc đã đưa tàu hộ vệ tên lửa cách xa giàn khoan, neo ở phía đông nam đảo Tri Tôn và được ẩn giấu kỹ hơn trước.Theo Cục Kiểm ngư, hôm nay, Trung Quốc duy trì 127 tàu (tăng 5 tàu so với hôm qua) tại khu vực giàn khoan 981, đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Trong đó, gồm 44 tàu hải cảnh, 18 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 50 tàu cá và 1 tàu chiến. Trung Quốc cũng huy động 4 máy bay, bay nhiều vòng trên khu vực các tàu chấp pháp Việt Nam hoạt động, ở tầm cao 300-500 m.

Lãnh đạo Cục Kiểm ngư cho biết, các tàu Trung Quốc đã phản ứng mạnh và nguy hiểm hơn khi lực lượng chấp pháp của ta tiến vào sâu vào khu vực giàn khoan 981. Các tàu Hải cảnh, Hải giám, tàu kéo, tàu cá vỏ sắt của Trung tăng tốc độ ngăn cản và tăng phạm vi ngăn cản hơn những ngày trước, ngăn cản ngay ở phạm vi cách giàn khoan 10-12 hải lý.

Trong khi đó, tàu lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn hoạt động theo nhóm, đồng loạt cơ động, kiên trì đấu tranh, tiến vào gần và áp sát giàn khoan ở khoảng cách 5,5 – 6,5 hải lý để tuyên truyền. Thậm chí có lúc ta đã đã áp sát giàn khoan 981 ở khoảng cách 3,7 hải lý. 

Tuy nhiên, Trung Quốc bố trí tàu kéo, tàu cá vỏ sắt đâm va, phun nước nhằm chia cắt, cản phá đội hình tàu Việt Nam làm 8 tàu chấp pháp của ta bị hỏng trang thiết bị nghe nhìn, ăng ten, phần vỏ bị móp méo, và làm 3 kiểm ngư viên bị thương nhẹ. 

Lãnh đạo Cục Kiểm ngư Việt Nam cũng cho hay, các tàu Kiểm ngư VN vẫn quyết tâm đấu tranh, củng cố duy trì lực lượng, duy trì cường độ để tiếp cận giàn khoan gần hơn để tuyên truyền. Tinh thần các Kiểm ngư viên và thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất tốt và hăng hái thực hiện nhiệm vụ.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục