Trung Quốc mở rộng vòng bảo vệ giàn khoan Hải dương 981 trái phép

(Tinmoi.vn) Trong ngày 30/6, tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, các tàu Trung Quốc đã mở rộng vòng bảo vệ giàn khoan xa đến 13 hải lý.

(Tinmoi.vn) Trong ngày 30/6, tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, các tàu Trung Quốc đã mở rộng vòng bảo vệ giàn khoan xa đến 13 hải lý.

Theo tin tức các phóng viên VTV thực địa nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 cho biết, trong các tối ngày 28 và 29/6, tàu Trung Quốc đã sử dụng đèn pha công suất lớn chiếu thẳng vào tàu lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Vào khoảng 19h ngày 29/6, ở khoảng cách 1.5 hải lý, tàu CSB 4034 và tàu CSB 8003 của Việt Nam bị tàu hải cảnh 3210 của Trung Quốc ngăn cản bằng cách thức chiếu thẳng đèn pha công suất cực lớn vào cabin buồng lái ở khoảng cách 12 hải lý hướng Nam Tây Nam giàn khoan với mục đích uy hiếp, gây hấn, tạo ức chế. Tuy nhiên, các tàu của lực lượng thực thi pháp luật của ta vẫn bình tĩnh bám trụ tại vị trí, quan sát mọi hoạt động của tàu hải cảnh 3210 và các tàu Trung Quốc xung quanh đó.

Từ sáng sớm đến chiều tối ngày 30/6, do thời tiết xấu, biển động, có sóng cấp 5, cấp 6 nên các tàu Việt Nam tăng cường cảnh giác, luôn tổ chức trực canh, quan sát, theo dõi từng động thái của tàu Trung Quốc và giàn khoan.

Thời tiết cũng đã ảnh hưởng đến các tàu Trung Quốc. Tàu Trung Quốc đã mở rộng vòng bảo vệ giàn khoan xa đến 13 hải lý. Theo quan sát, vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn không có dấu hiệu dịch chuyển.

Trên toàn bộ vùng biển thực địa, Trung Quốc vẫn duy trì hơn 100 tàu các loại, trong đó có 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan trái phép Hải Dương 981. Lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục hoạt động thực thi pháp luật cách vị trí giàn khoan Hải Dương 981 từ 10 – 12 hải lý, nhằm đấu tranh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống và quan sát chặt chẽ vị trí, động thái của giàn khoan Nam Hải 09 và tàu vật lý địa cầu của Trung Quốc đang ở Biển Đông.

Cục Kiểm ngư Việt Nam cũng cho biết, trong ngày 30/6, các tàu ngư dân Việt Nam vẫn tiến hành đánh bắt trên ngư trưởng truyền thống Hoàng Sa ở phía Tây- Tây Nam, cách giàn khoan 40-44 hải lý. Tuy nhiên, tại khu vực này có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh Trung Quốc đã tổ chức ngăn cản, ép hướng không cho các tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục