Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam

(Tinmoi.vn) Giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam đang dần dần di chuyển ra khỏi vùng biển Việt Nam.>>Về thông tin TQ sắp rút giàn khoan: 3 tướng Việt Nam lên tiếng>>Bão Rammasun vào Biển Đông có “xua đuổi” giàn khoan TQ?>>Bão giật cấp 16 áp sát biển Đông, TQ rút hết tàu cá khỏi khu vực giàn khoan

 

(Tinmoi.vn) Giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam đang dần dần di chuyển ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam 5

Tình hình biển Đông ngày 16/7: Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển VN

Cụ thể vào lúc 21h03 ngày 15/7, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã phát hiện sự di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981.

Khi di chuyển, giàn khoan Hải Dương 981 được khoảng 70 tàu hộ tống, chia thành 3 vòng. Vòng một chủ yếu là các tàu hải tuần. Vòng hai nhiều tàu hơn gồm các tàu hải cảnh, tàu kéo được chia thành đội hình vòng cung bao vây giàn khoan theo hướng Tây – Nam để ngăn cản tàu thực thi pháp luật Việt Nam.

Phía ngoài cùng được chia thành 3 tốp theo các hướng tiếp cận của tàu Việt Nam. Trong đó có 2 tàu khu trục bảo vệ hướng đi, 2 tàu hộ vệ tên lửa tấn công nhanh phía sau ngăn cản các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Đến sáng nay (16/7), giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển cách tàu Cảnh sát Biển 4033 là 35 hải lý và vẫn đang tiếp tục đi theo hướng Bắc Tây Bắc.

Hiện nay, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981. 

Trong khi đó, Khampha đưa tin, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay giàn khoan Hải Dương 981 đã "hoàn thành việc khai thác" và sẽ được di chuyển đến khu vực đảo Hải Nam của Trung Quốc. Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ được kéo tới một địa điểm khác để thực hiện dự án Hải Nam Lingshui.

Theo tin tức trước đó, ngày 15/7 Trung Quốc đã rút toàn bộ tàu cá ra khỏi khu vực giàn khoan về đảo Hải Nam. Trong ngày Trung Quốc duy trì khoảng 70 đến 75 tàu các loại bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép tại khu vực giàn khoan, trong đó có 32 đến 34 tàu Hải Cảnh, 17 đến 18 tàu vận tải, 16 đến 18 tàu kéo và 5 tàu quân sự. 

Nguyên Thảo

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục