Tin mới

Tổ chức quốc tế: Syria đã tiêu hủy hết kho vũ khí hóa học

Thứ hai, 16/04/2018 17:06

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Syria đã tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này và điều này đã được tổ chức Cấm vũ khí hóa học thế  giới (OPCW) xác nhận.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Syria đã tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này và điều này đã được tổ chức Cấm vũ khí hóa học thế  giới (OPCW) xác nhận. 

Hãng Sputnik đưa tin cho hay khi trả lời phỏng vấn với đài truyền hình Rossiya-1 ngày 15/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Vũ khí hóa học ở Syria đã bị phá hủy. Tổ chức Cấm vũ khí hóa học thế giới đã xác minh sự thật này”.

Theo đó, bà Zakharova cũng cho biết thêm rằng "vũ khí hóa học hiện được các phần tử cực đoan và lực lượng phiến quân sử dụng. Đây là thực tế đã được kiểm chứng. Mỗi khi có một vùng được giải phóng, lực lượng (Syria) sẽ tìm thấy kho chứa vũ khí hóa học ở đó".

Tổ chức quốc tế: Syria đã tiêu hủy hết kho vũ khí hóa học 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik

Bà Zakharova cũng cho biết đã từng có nhiều loại vũ khí hóa học tại Syria và phía Nga cũng đã từng đề xuất dự thảo nghị quyết lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để thành lập bộ phận điều tra nguồn gốc những vũ khí này. Tuy nhiên, dự án đã bị một nhóm nước do Mỹ dẫn đầu phủ quyết.

Phát biểu của bà Zakharova được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma hồi tuần trước, làm hàng chục dân thường thiệt mạng.

Đây cũng chính là lý do Mỹ cùng 2 đồng minh Anh và Pháp ngày 14/4 đã bắn hơn 100 tên lửa vào lãnh thổ Syria nhằm mục tiêu phá hủy các địa điểm bị nghi là cơ sở nghiên cứu, chế tạo, và lưu trữ vũ khí hóa học của chính quyền Damascus.

Cộng đồng quốc tế đã bắt đầu lên tiếng về vấn đề sử dụng vũ khí hóa học ở Syria từ năm 2013 sau khi chính quyền ông Assad bị cáo buộc dùng khí độc sarin tấn công ở Damascus.

Sau sự việc đó, Syria đã đồng ý tham gia OPCW, ký công ước cấm Vũ khí hóa học (CWC). Văn bản này quy định Damascus phải phá hủy kho vũ khí hóa học. Vào ngày 4/1/2016, OPCW đã xác nhận Syria đã tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hóa học của nước này.

Hồng Hạnh (tổng hợp)