Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng "trò chơi chiến tranh"

Thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên đã điểm. Dưới đây là những thông tin cập nhật về cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên đã điểm. Dưới đây là những thông tin cập nhật về cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói ông "hoàn toàn tin tưởng" vào nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ đến Bình Nhưỡng vào khoảng thời gian thích hợp. "Đó sẽ là một ngày mà tôi vô cùng trông đợi", ông nói. 

Ông cũng cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận lời mời đến thăm Nhà Trắng vào thời điểm thích hợp nhất.

Nói trước đám đông phóng viên, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông "hoàn toàn tin tưởng" vào nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Ông cũng ca ngợi ông Kim Jong-un là chính khách tài năng, dẫn dắt đất nước ở độ tuổi còn rất trẻ. Ông Trump nhấn mạnh, chiến tranh Triều Tiên kéo dài 70 năm qua sẽ sớm kết thúc và các lệnh trừng phạt sẽ sớm gỡ bỏ khi hạt nhân không còn.

Tổng thống Trump sẽ ngừng "trò chơi chiến tranh"

Tổng thống Trump cũng nói ông sẽ cho ngừng lại các "trò chơi chiến tranh", được cho là ám chỉ tới các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và phía Triều Tiên chỉ trích là hành động khiêu khích. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ sớm rút lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc, nhưng "không phải là một phần của chương trình hiện tại".

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 1

Tổng thống Trump cũng nói ông sẽ cho ngừng lại các "trò chơi chiến tranh".

Tổng thống Trump cho hay ông Kim Jong-un đã phá hủy một địa điểm thử nghiệm tên lửa lớn. Ông không nhắc tới tuyên bố chung mà hai bên ký kết nhưng nói rằng:

"Chúng tôi nhất trí với những thỏa thuận đã được ký". Ông cũng khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết vững chắc trong mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hồi hộp chờ tin

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 2
Cuộc họp báo được chờ đợi nhất trong lịch sử.

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ nói chuyện với báo chí có mặt tại Singapore vào lúc 16h chiều nay (giờ địa phương). Hiện tại khán phòng họp báo đã được lấp đầy các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí trên thế giới. Tất cả cùng chờ đợi nhà lãnh đạo Mỹ sẽ trình bày về nội dung hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra sáng nay, bên cạnh nội dung tài liệu mà Washington và Bình Nhưỡng đã ký kết.

Bức ảnh đặc biệt

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 3

Bức ảnh chụp tài liệu có chữ ký của Tổng thống Trump cho thấy các nhà lãnh đạo đã đồng ý "nỗ lực hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên." Ngoài ra, tài liệu cũng chỉ rõ các nhà lãnh đạo sẽ làm việc để hướng đến việc thiết lập các mối quan hệ mới với Triều Tiên.

Tiết lộ thời gian di chuyển của ông Kim Jong-un

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 4
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo Straits Times, ông Kim Jong-un sẽ rời Singapore vào lúc 9 giờ tối nay. Hai chuyên cơ Boeing 747 của Air China - bao gồm cả chiếc máy bay đã chở ông Kim đến Singapore để gặp ông Trump - đang trên đường đến phi trường Changi vào chiều ngày hôm nay. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ bay trở về bằng chuyên cơ của Trung Quốc hay sử dụng chiếc IL-62 của mình.

Lịch sử đã gọi tên

Sau màn ký kết, hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau lần cuối cùng trước truyền thông. Tổng thống Trump nói rằng bản thân ông đang hình thành một "liên kết rất đặc biệt" với ông Kim Jong-un.

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 5

Khi được hỏi liệu sẽ có một lời nào gửi tới ông Kim Jong-un cho một chuyến thăm Nhà Trắng hay không, ông Trump trả lời rằng: "Chắc chắn, tôi sẽ làm như vậy". "Ông ấy xứng đáng là một nhà đàm phán", ông Trump nói với các phóng viên. "Ông ấy đang thương thuyết nhân danh toàn bộ người dân của mình". "Tôi biết ông ấy là một người rất tài năng. Tôi cũng biết ông ấy yêu đất nước của mình rất nhiều", nhà lãnh đạo Mỹ dành lời khen ngợi đến ông Kim, hứa hẹn rằng họ sẽ gặp lại nhau.

Sau cái bắt tay, ông Kim Jong-un rời khách sạn Capella để trở về khách sạn St Regis sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Hai nhà lãnh đạo đặt bút ký "tài liệu đặc biệt"

Vào lúc 13h30 (giờ Singapore), Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu ký một thỏa thuận chung, mặc dù các chi tiết chính xác về thỏa thuận này chưa được công bố.

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 6

Hai nhà lãnh đạo đặt bút ký "tài liệu đặc biệt"

"Chúng tôi đang ký một tài liệu rất quan trọng, một tài liệu khá toàn diện", ông Trump nói với các phóng viên đang chờ đợi. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông sẽ tiết lộ nó nhiều hơn tại một cuộc họp báo sắp tới và cho biết thỏa thuận sẽ được công khai.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông, muốn bày tỏ lòng cảm ơn tới Tổng thống Trump khi đã nỗ lực cho cuộc họp diễn ra như kế hoạch.

"Chúng tôi đã có một cuộc họp lịch sử và quyết định gác lại quá khứ phía sau và sắp ký vào bản tài liệu lịch sử", ông Kim nói qua người phiên dịch, đồng thời nhấn mạnh, "thế giới sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn".

Khi được hỏi liệu lãnh đạo Triều Tiên có đồng ý từ bỏ hạt nhân hay không, ông Trump nói: "Chúng tôi đang bắt đầu quá trình đó rất nhanh chóng, rất, rất nhanh chóng. Chắc chắn là như vậy".

Đường đến "một bản thỏa thuận"

Sau khi có một chuyến đi dạo ngắn quanh khách sạn Capella với ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump tuyên bố rằng cả hai người đang trên đường đến "một bản thỏa thuận". Khi được phóng viên hỏi hai nước sẽ ký kết điều gì, ông Trump trả lời: "Chúng tôi sẽ thông báo trong một vài phút nữa". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng chia sẻ rằng, cuộc đàm phán đã "tiến triển tốt hơn cả mong đợi".

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 7

Hai nhà lãnh đạo thong thả dạo bước.

Hé lộ bí mật về bữa trưa của ông Trump với ông Kim Jong-un

Theo truyền thông Hàn Quốc, "bữa trưa thảo luận" giữa ông Trump và ông Kim đã bắt đầu sau khi cuộc họp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ giữa hai bên vừa kết thúc.

Nhà Trắng vừa công bố thực đơn bữa trưa của hội nghị thượng đỉnh ngày hôm nay. Theo đó, bàn tiệc sẽ có sự kết hợp giữa các món ăn phương Đông và phương Tây. Các món khai vị gồm có cocktail tôm kèm salad trái bơ, cơm xoài xanh Malaysia hoặc "oiseon", món dưa chuột nhồi của Triều Tiên.

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 8

Bữa trưa của cuộc gặp thượng đỉnh.

Món chính gồm sườn non bò hầm, heo giòn chua ngọt, cơm chiên Dương Châu và "daegu jorim" - cá tuyết kho nước tương truyền thống của Triều Tiên. Món tráng miệng là bánh tart sốt socola đắng, kem vani hoặc bánh ngọt "tropezienne". Tất cả các đại diện phái đoàn hai bên sẽ cùng tham gia bữa ăn trưa nay.

Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đang cùng với các quan chức hàng đầu của cả hai nước bắt đầu bữa trưa muộn hơn một chút so với lịch trình ban đầu.

Cuộc đàm phán song phương mở rộng dự kiến ​​kết thúc vào khoảng 11h30 (giờ địa phương), tuy nhiên các cuộc thảo luận đã kéo dài quá 20 phút.

Tổng thống Trump mời ông Kim ngồi xuống bàn tiệc, trước khi nói đùa với các nhiếp ảnh gia rằng hãy chụp cho ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên những bức ảnh trông "đẹp trai và gầy" một chút.

Không có sự kiện chính thức được lên kế hoạch cho buổi chiều ngày hôm nay, cho đến khi ông Trump gặp gỡ các phóng viên lúc 4h chiều.

Ông Kim nói: "Tất nhiên có những thách thức phía trước, nhưng tôi sẵn sàng để làm điều này"

Sải bước trên hành lang khách sạn Capella, ông Kim Jong-un nói với Tổng thống Trump rằng nhiều người trên khắp thế giới sẽ không tin vào những gì đang diễn ra tại Singapore.

"Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ rằng đây là câu chuyện tưởng tượng đến từ một bộ phim khoa học viễn tưởng", ông Kim nói với Trump, thông qua người phiên dịch.

"Tất nhiên có những thách thức phía trước, nhưng tôi sẵn sàng để làm điều này", ông Kim nói với lãnh đạo hàng đầu của Mỹ.

Chuyên gia: Đã đến lúc Mỹ đối xử "bình đẳng" với Triều Tiên

"Sẽ không có trở ngại nào cản bước trong cuộc đàm phán giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump, cái bắt tay của họ sẽ là dấu ấn lịch sử", Jean H. Lee, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson có trụ sở tại Mỹ, nói với CNN.

"Tôi đang nghĩ về viễn cảnh điều này sẽ diễn ra như thế nào ở Bình Nhưỡng, vì đây là một khoảnh khắc choáng ngợp đối với người dân Triều Tiên", bà nói.

"Hội nghị sẽ đánh dấu thời điểm Mỹ nên thừa nhận và đối xử với Triều Tiên như những quốc gia ngang hàng".

Lee cho rằng, một Tổng thống Mỹ phải bay nửa vòng Trái đất để gặp lãnh đạo của một "đất nước rất nghèo và rất nhỏ" để đàm phán là một điều hiếm thấy.

"Đó là những gì ông Kim hình dung trong tâm trí khi ông tăng tốc các cuộc thử nghiệm vũ khí.

Đó là cách để buộc Tổng thống Mỹ phải đến bàn đàm phán", Lee nói "Một khoảnh khắc nổi da gà khi chúng ta được chứng kiến ông ấy nhận về chính xác những gì bản thân từng muốn”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo dõi sát hội nghị lịch sử

 Ngay trong lúc này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng với các quan chức cấp cao đang trực tiếp theo dõi diễn biến hội nghị thượng đỉnh trên màn hình truyền dẫn trực tiếp.

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump sẽ ngừng 'trò chơi chiến tranh' 9

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo dõi sát hội nghị lịch sử.

Ông đã có "một đêm không ngủ" trước cuộc họp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un diễn ra sáng nay.

Phát biểu trước một cuộc họp nội các, Tổng thống Moon cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh thành công sẽ giúp mở ra "một chương mới".

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa mới bắt đầu và tôi tin rằng tất cả người Hàn Quốc đều hướng sự chú ý đến Singapore", ông nói.

"Người bạn của Triều Tiên" rơi nước mắt

 Trong một cuộc phỏng vấn đầy cảm xúc, Rodman đã rơi nước mắt, nói rằng anh luôn dành sự ủng hộ tuyệt đối cho Triều Tiên. Cựu sao bóng rổ chia sẻ, anh thậm chí còn bị đe dọa chỉ vì có quan điểm bảo vệ quốc gia này. "Đó là một ngày tuyệt vời. Tôi ở đây để chứng kiến điều đó. Tôi rất hạnh phúc", Rodman nói, đồng thời tuyên bố rằng anh cũng nhận được các lời đe dọa nguy hại đến tính mạng sau khi trở về Mỹ.

Thu Hương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục