Tin mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin bị tình báo Mỹ theo dõi nhiều năm

Chủ nhật, 19/07/2015 08:28

Cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều năm, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều năm, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Đó là thông tin được Thời báo Times đăng tải ngày 18/7. Cũng theo nguồn tin trên, tình báo Mỹ đã chú ý tới ông V. Putin khi ông giữ chức Phó thị trưởng thành phố Saint Peterburg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bị tình báo Mỹ theo dõi nhiều năm 1

Cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều năm (Ảnh: Internet)

Theo tin tức trên báo Quân đội nhân dân, Times lại không có đủ nguồn tin để xác thực điều này. Mặc dù luôn theo dấu Tổng thống Nga, nhưng ở thời điểm hiện tại, tình báo Mỹ không rõ tình trạng sức khỏe của ông V. Putin và cho rằng Tổng thống Nga hiện ở “một địa điểm bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt”. 

Theo Times, Nhà Trắng đã từ lâu thiết lập một danh sách các vấn đề cần lưu tâm, trong đó có các mối quan hệ liên quan tới nước Nga.Trước đó, ngày 12-7, tờ Bild của Đức từng đăng tải, tình báo Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi ông Gerhard Schroeder vì các mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga, kể cả sau khi ông này thôi giữ chức Thủ tướng hồi năm 2005.

Tờ báo Đức nhận định, tình báo Mỹ cho rằng ông G. Schroeder và Tổng thống Nga V. Putin duy trì mối quan hệ bằng hữu thân thiết. Đặc biệt, năm 2014, cựu Thủ tướng Đức đã tổ chức sinh nhật trong dinh thự của ông V. Putin.

Khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra, ông G. Schroeder đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của Nga liên quan tới cách giải quyết vấn đề này và chỉ trích các lệnh trừng phạt chống lại Moscow.

Phong Vân (Tổng hợp)