Tin mới

Tổng thống Putin gây tranh cãi khi tặng hoa cho Thủ tướng Merkel

Thứ ba, 22/05/2018 09:08

Hành động tặng hoa cho Thủ tướng Đức Angela Merkel của Tổng thống Vladimir Putin tưởng chừng là hành động ngoại giao bình thường, song đã dẫn đến cuộc tranh cãi giữa 2 bên trong những ngày gần đây.

Hành động tặng hoa cho Thủ tướng Đức Angela Merkel của Tổng thống Vladimir Putin tưởng chừng là hành động ngoại giao bình thường, song đã dẫn đến cuộc tranh cãi giữa 2 bên trong những ngày gần đây.

Theo RT, khi chào đón Thủ tướng Angela Merkel tại dinh thự ở thành phố Sochi hôm 18/5, Tổng thống Vladimir Putin đã tặng nhà lãnh đạo Đức một bó hoa gồm hoa hồng, hoa lan và một số loại hoa trước khi mời bà vào trong để tiếp tục cuộc gặp. Bà Merkel được nhìn thấy vui vẻ nhận hoa từ tay ông Putin.

Những tưởng hành động tặng hoa của ông Putin là vấn đề bình thường trong hoạt động ngoại giao, song đã vấp phải sự chỉ trích của báo Bild (Đức), dẫn tới cuộc tranh cãi giữa 2 nước.

Tổng thống Putin gây tranh cãi khi tặng hoa cho Thủ tướng Merkel   1
Tổng thống Putin từng nhiều lần tặng hoa cho Thủ tướng Merkel trong những dịp gặp mặt trước đây. Ảnh: Sputnik

“Bó hoa nhìn có vẻ như phép lịch sự, song thực chất đó là sự xúc phạm”, báo Bild viết.

Theo truyền thông Đức, các nguyên thủ quốc gia thường chỉ bắt tay nhau trong các cuộc gặp, thay vì tặng hoa như cách Tổng thống Putin đã làm.

Bild cho rằng đây là nỗ lực của nhà lãnh đạo Nga nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Merkel khi chỉ coi bà như một phụ nữ bình thường. Tác giả của bài viết còn chỉ trích việc Đức sẵn sàng mua khí đốt tự nhiên của Nga, thay vì đối đầu với Moscow.

Tổng thống Putin gây tranh cãi khi tặng hoa cho Thủ tướng Merkel   2
Ông Putin tặng hoa bà Merkel trong cuộc gặp năm 2008. Ảnh: Sputnik

Trước những lời công kích của truyền thông Đức, Điện Kremlin đã ngay lập tức có động thái đáp trả khi khẳng định, hành động tặng hoa của Tổng thống Putin là hoàn toàn “bình thường”.

“Chuyện tặng hoa cho phụ nữ là hoàn toàn bình thường. Cũng giống như việc tặng hoa cho đồng nghiệp hoặc cho người đối diện trong quan hệ quốc tế. Đây là truyền thống của chúng tôi và chúng tôi đi theo những truyền thống này”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Tổng thống Putin gây tranh cãi khi tặng hoa cho Thủ tướng Merkel   3
Nữ hoàng Hà Lan Beatrix bất ngờ khi nhận bó hoa hồng trắng từ tay Tổng thống Putin năm 2001. Ảnh: RT

Theo ông Vladimir Shevchenko, lãnh đạo Cục lễ tân của Tổng thống Nga, “việc tặng hoa cho phụ nữ là một nghi thức và thông lệ, bất chấp hành động đó diễn ra trong cuộc họp làm việc hay ngoài cuộc họp”. Ông Shevchenko cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel là những người bạn quen biết nhau đã lâu và có mối quan hệ cá nhân rất tốt.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên ông Putin tặng hoa cho các nhà lãnh đạo hoặc quan chức cấp cao nước ngoài, đặc biệt khi họ là phụ nữ.

Tổng thống Putin gây tranh cãi khi tặng hoa cho Thủ tướng Merkel   4
Bà Laura Bush, vợ cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, ôm bó hoa hồng do ông Putin tặng. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Putin gây tranh cãi khi tặng hoa cho Thủ tướng Merkel   5
Ông Putin mang theo một bó hoa để tặng bà Cherie Blair, phu nhân cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Ảnh: Reuters
Đức Hoà (tổng hợp)