Tin mới

TP.HCM: Kiểm tra, phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Thứ tư, 17/06/2020, 22:26 (GMT+7)

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Theo tin tức từ Tuổi trẻTri thức trực tuyến, ngày 17/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Trong đó có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư, 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP.

Theo đó, các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến cơ sở y tế ở thành phố.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi đến tất cả cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình xử lý môi trường khi phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia - Ảnh: HCDC

Cụ thể, người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly được khám chữa bệnh theo quy định. Trong trường hợp người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định, người này và những người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó, tiến hành quy trình cách ly theo quy định, đồng thời vẫn tiến hành chữa trị cho bệnh nhân.

Cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, HCDC khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

HCDC cũng đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường những biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news