TQ phớt lờ pháp lý, hiếu chiến trên biển Đông gây giận dữ và lo ngại

 

 

(Tinmoi.vn) Tham vọng quyền lực của Trung Quốc đang tăng lên. Tham vọng nằm trong chiến lược bành trướng toàn cầu đã gây ra những bất ổn và nguy hiểm tới những quốc gia láng giềng khi Trung Quốc  gia tăng động thái hòng kiểm soát biển Đông, một đường biển thiết yếu cho thương mại quốc tế.

Theo tin tức mới nhất, Trung Quốc đang triển khai thêm ba giàn khoan tới biển Đông và giàn khoan Nam Hải số 9 tới cửa vịnh Bắc Bộ.

Hôm thứ 4 (18/6), một cuộc họp cấp cao tại Hà Nội đã diễn ra, vị quan chức hàng đầu Trung Quốc đã chỉ trích những phản đối của Việt Nam về giàn khoan mà Bắc Kinh đặt trái phép vào vùng biển của Việt Nam.

Vụ việc làm dấy lên những quan ngại ở Washington và các nơi khác khi Bắc Kinh tiếp tục tỏ ra “ăn hiếp” trên vùng nước giàu tài nguyên mà không chỉ Việt Nam và các nước châu Á khác tuyên bố chủ quyền.

Cùng với việc đặt trái phép, xâm phạm vùng biển Việt Nam, Bắc Kinh còn cố gắng khẳng định chủ quyền ở nhiều rặng đá ở biển Đông trong đó có sự kiện mới đây: một loạt cồn cát xuất hiện trên các rặng đá và bãi cạn để xây dựng một đảo mới trên quần đảo Trường Sa.

Trong khi, những tài liệu chính sử còn lại đến nay đã chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì người ta lại chứng kiến việc tái tạo lại hòn đảo rung lên hồi chuông cảnh báo đe dọa ngày một lớn dần. Mặc sự phản đối của Vietnam và nhiều nước khác, cũng như tuyên bố mang tính chiến đấu mạnh mẽ vào tháng trước của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck hagel rằng Trung Quốc “đang gây bất ổn, hành động đơn phương” ở biển Đông, Bắc Kinh không hề cho thấy muốn thay đổi ý định của họ.

Quần đảo Trường Sa là nơi không có con người sinh sống và bản thân nó không có giá trị kinh tế. Nhưng nơi đây lại chứa các ngư trường giàu có, và được cho là chứa trữ lượng khí đốt và dầu thô khổng lồ. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố sở hữu vùng đặc quyền kinh tế trong 200 hải lý của ba hay bốn đảo mà Trung Quốc đang tái tạo. Các đảo mới này được dự kiến rộng tới 20 đến 40 mẫu Anh, sẽ giúp củng cố sức mạnh quân sự của Trung Quốc bằng cách cung cấp các căn cứ để giám sát và tiếp viện.

Trung Quốc khẳng định rằng Trường Sa, Hoàng Sa và các đảo khác của Việt Nam đều thuộc về Trung Quốc. Vào năm 2002, Hiệp hội ASEAN và Trung Quốc đã ký một Tuyên bố về Ứng xử các bên ở biển Đông, đồng thuận giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ “không sử dụng vũ lực hay đe dọa”. Vì vậy, Trung Quốc đã vi phạm tuyên bố này, hơn nữa lại cáo buộc Việt Nam và Philippines xây dựng các công trình trên các quần đảo này, mà không đưa ra bất cứ diện tích nào.

Vấn đề thực sự trong bất kỳ trường hợp nào, không phải là những nghi vấn về lãnh thổ, mà là cách Trung Quốc hành xử khiến người ta tin rằng họ đang bành trường sức mạnh quân sự và kinh tế nhằm biểu trương tối đa vị thế trên các khu vực này. Nếu bỏ qua vấn đề nước lớn, nước nhỏ trong một trận đánh thì những hành động hiếu chiến của Trung Quốc lại khiến người ta phải sợ hãi và giận dữ. Những động thái khiêu khích mà Trung Quốc gây gổ với những láng giềng trên biển, và những căng thẳng họ gia tăng với Washington, dường như không khiến Trung Quốc quan tâm, hay giữ hình ảnh mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cố gắng khẳng định vào tháng Ba ở Paris rằng “con sư tử Trung Quốc đang thức dậy, nhưng đó là một con sư tử dân chủ ôn hòa, tử tế.”

Nhưng đó không phải là con sử tử đang “gầm rú” ở vùng nước ở biển Đông, đe dọa ổn định và an ninh ở nơi đây trong đó, Trung Quốc cũng là bên có lợi. Trung Quốc nên để ý hơn đến yêu cầu của Tuyên bố năm 2002, tự kiềm chế những hành động làm phức tạp thêm căng thẳng hay hủy hoại hòa bình trong khu vực.

Chi MK (Theo NY Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục