Tin mới

Triều Tiên đột ngột nhắc về những năm gian khổ, nhắn người dân sẵn sàng "thắt lưng buộc bụng"

Thứ hai, 23/07/2018 21:13

Trong bối cảnh hội đàm giải trừ hạt nhân với Mỹ có dấu hiệu trì hoãn, hôm 23/7, truyền thông quốc gia Triều Tiên kêu gọi người dân nước này sẵn sàng "nhịn ăn nhịn mặc".

Trong bối cảnh hội đàm giải trừ hạt nhân với Mỹ có dấu hiệu trì hoãn, hôm 23/7, truyền thông quốc gia Triều Tiên kêu gọi người dân nước này sẵn sàng "nhịn ăn nhịn mặc".

Triều Tiên đột ngột nhắc về những năm gian khổ, nhắn người dân sẵn sàng 'thắt lưng buộc bụng' 1

 Ảnh: EPA

Theo Yonhap, ngày 23/7 cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Rodong Sinmun, đã đăng tải thông tin thúc giục người dân chuẩn bị tinh thần "thắt lưng buộc bụng" giữa lúc các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đi vào bế tắc.

Trong số ra ngày hôm nay (23/7), tờ báo này gợi nhắc về Cuộc hành quân Gian khổ vào những năm 1990 khi đất nước trải qua giai đoạn cực kì khó khăn và nạn đói hoành hành khắp nơi.

"Kể cả có phải đi qua giông bão với cảnh thắt lưng buộc bụng, thì chúng ta vẫn sẽ tiến bước trên con đường nhân dân đã chọn - hành trình bất diệt đã được chứng tỏ trong quá trình đấu tranh hơn 70 năm qua," Rodong Sinmun viết.

Lời kêu gọi này tới giữa lúc những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đang đi vào bế tắc. Quá trình thảo luận lâu hơn dự tính khiến việc gỡ bỏ cấm vận chưa thể được thực hiện ngay lập tức.

Yonhap nhận định, thông điệp từ chính phủ Triều Tiên có thể nhằm giúp người dân không đặt quá nhiều kì vọng vào tình hình kinh tế, đặc biệt sau khi có những dấu hiệu khả quan từ sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thời gian gần đây, các kênh truyền thông Triều Tiên bắt đầu đẩy mạnh kêu gọi người dân có tinh thần tự lực.

Trong các chuyến thăm nhà máy và nông trang, ông Kim cũng tỏ ra mạnh tay hơn trong việc xử lí những quan chức đảng và chính phủ không hoàn thành tốt nhiệm vụ cải thiện kinh tế.

Việc hợp tác kinh tế toàn diện trên mọi mặt giữa hai miền bán đảo liên Triều có ít khả năng sẽ được triển khai sớm khi Seoul và Washington vẫn kiên quyết giữ quan điểm rằng Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa trước khi các cấm vận được gỡ bỏ.

Đức Hoà (tổng hợp)