Triều Tiên lần đầu lên tiếng về thượng đỉnh với Mỹ tại Việt Nam

Sau thời gian dài im lặng, hôm Chủ nhật một trang web tuyên truyền của Triều Tiên đã tuyên bố, có thể sẽ có "một bước đột phá lớn" trong mối quan hệ Bình Nhưỡng - Washington.

Sau thời gian dài im lặng, hôm Chủ nhật một trang web tuyên truyền của Triều Tiên đã tuyên bố, có thể sẽ có "một bước đột phá lớn" trong mối quan hệ Bình Nhưỡng - Washington.

Triều Tiên lần đầu lên tiếng về thượng đỉnh với Mỹ tại Việt Nam 1

Ảnh: Yonhap.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nhận định của phía Triều Tiên được đưa ra khi cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tới gần.

Theo đó, trang web tuyên truyền Meari bày tỏ sực xúc động trước những tiến bộ mà 2 miền đã đạt được trong năm qua và nói thêm: "Không có lý do gì quan hệ Triều Tiên - Mỹ không thể có một bước đột phá lớn, như chúng ta đã thấy trong quan hệ liên Triều". Đồng thời cho biết, việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đang tiến triển nhanh chóng.

Trang web này cũng cho biết Triều Tiên đã không chế tạo hoặc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, và cũng không có kế hoạch sử dụng hoặc nhân rộng các vũ khí này, và khẳng định đây không phải là giải pháp tạm thời.

"Chúng tôi đã có một quyết định chiến lược để xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định, tôn vinh một trách nhiệm quan trọng mà chúng tôi có trước cộng đồng quốc tế", Meari nói.

Cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên cũng cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng quyết tâm thực hiện thỏa thuận đạt được với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra hồi tháng 6/2018.

"Điều này cũng phản ánh quyết tâm mạnh mẽ của chúng tôi trong việc hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Trang web nói thêm rằng Triều Tiên quyết tâm thực hiện thỏa thuận mà họ đạt được với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ vào tháng 6 năm ngoái.

"Mỹ nên coi tình hình hiện tại là một cơ hội quý giá", trang web này nhấn mạnh.

Theo dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27 đến 28/2.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục