Trực thăng được trang bị cho Kiểm ngư Việt Nam hiện đại cỡ nào?

(Tinmoi.vn) Nhiều khả năng, lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị trực thăng AS-565 Panther - một loại trực thăng hiện đại với nhiều ưu điểm do châu Âu chế tạo.

(Tinmoi.vn) Nhiều khả năng, lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị trực thăng AS-565 Panther - một loại trực thăng hiện đại với nhiều ưu điểm do châu Âu chế tạo.

Hồi tháng 3, tạp chí quốc phòng IHS Jane's (Anh) từng đưa tin, tại hội nghị OPV Asia Pacific 2014, Thiếu tá Nguyễn Khắc Vượt, phó giám đốc Bộ phận Quan hệ quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam cho biết lực lượng này đang tìm kiếm mẫu máy bay trực thăng hàng hải để trang bị cho các tàu tuần tra xa xa bờ (OPV) DN2000.

IHS Jane's cho biết, 2 mẫu trực thăng Ka-27 (của Nga) và Eurocopter AS565 Panther (hãng chế tạo hàng không châu Âu Eurocopter sản xuất) là 2 ứng viên được Bộ quốc phòng Việt Nam quan tâm để trang bị trên các tàu DN2000.

Trực thăng được trang bị cho Kiểm ngư Việt Nam hiện đại cỡ nào? 5

Trực thăng AS-565 MB

Trực thăng AS565 Panther là dòng trực thăng đa nhiệm được chế tạo dựa trên mẫu trực thăng nổi tiếng AS 365 Dauphin nhưng vật liệu bên ngoài được thay thế chủ yếu bằng vật liệu composite nhằm nhảm trọng lượng và giảm độ bộc lộ radar, là loại trực thăng hạng nhẹ đa nhiệm do hãng Eurocopter chế tạo.

AS565 Panther được trang bị 2 động cơ Turboméca Arriel 2C giúp đạt được tốc độ tối đa 306km/giờ, tầm hoạt động 820km. Hiện nay, AS565 Panther có 2 phiên bản bay biển là AS565MB và AS565SB. Phiên bản AS565SB là phiên bản có vũ trang, máy bay có thể được trang bị các loại vũ khí chống ngầm như ngư lôi và vũ khí chống hạm như tên lửa chống hạm AS 15 TT (AS565SB có thể mang đến 4 tên lửa chống hạm AS 15 TT). Phiên bản AS565MB là phiên bản không vũ trang nhằm phục vụ cho nhiệm vụ vận chuyển, tìm kiếm cứu nạn, máy bay có thể trang bị các khí tài tìm kiếm cứu nạn như radar tuần thám, FLIR, tời cứu hộ,...

Trực thăng được trang bị cho Kiểm ngư Việt Nam hiện đại cỡ nào? 6

AS565 Panther là loại trực thăng hạng nhẹ đa nhiệm do hãng Eurocopter chế tạo

Thông số kỹ thuật cơ bản của trực thăng AS-565 Panther: 

Kíp lái: 2 người

Khả năng vận chuyển: 10 lính 

Dài: 13,68 m

Cao: 3,97 m

Trọng lượng cất cánh tối đa: 4.300 kg

Động cơ: 2 động cơ Turboméca Arriel 2C với công suất mỗi động cơ là 852 mã lực

Tốc độ tối đa: 306 km/h

Tầm bay: 827 km

Dự trữ hành trình: 4 giờ

Trực thăng được trang bị cho Kiểm ngư Việt Nam hiện đại cỡ nào? 7

Sàn đáp và nhà chứa trực thăng trên tàu KN-781

Hiện nay có nhiều phiên bản của trực thăng AS-565 nhưng nếu trang bị cho Cảnh sát biển và Kiểm ngư thì khả năng cao đó là biến thể AS-565 MB chuyên thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, tuần thám biển. Phiên bản này được trang bị các thiết bị quang điện tử hiện đại giúp phục vụ nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và giám sát mặt biển bất kể ban ngày hay đêm, ngoài ra nó còn được trang bị 1 tời cứu hộ với trọng lượng tối đa lên đến 272 kg và đèn pha công suất lớn.

Việc được trang bị trực thăng sẽ giúp tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam. Ngoài ra trực thăng còn đóng vai trò đắc lực trong các hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển của 2 lực lượng này.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục