Tin mới

Trung Quốc: Cán bộ 8X gây tranh cãi vì ngoại hình như U60, chính quyền chống chế do áp lực công việc

Thứ ba, 20/11/2018 08:45

Cộng đồng mạng xứ Trung đang hoang mang không biết do khối lượng công việc của một quan chức địa phương quá lớn khiến tóc Lý Trung Khải bị bạc hết, hay số tuổi thực của ông hoàn toàn không phải là 38?

Cộng đồng mạng xứ Trung đang hoang mang không biết do khối lượng công việc của một quan chức địa phương quá lớn khiến tóc Lý Trung Khải bị bạc hết, hay số tuổi thực của ông hoàn toàn không phải là 38?

Theo tiểu sử cá nhân trên trang Baidu Baike (tương tự Wikipedia), Lý Trung Khải sinh tháng 8/1980. Ông là Bí thư Đảng ủy xã Loan Bích, huyện Đại Diêu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Vào tháng 11/2018, sau khi xem xét, Lý Trung Khải được đề cử làm ứng cử viên cho vị trí phó chủ tịch của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại địa phương.

Trung Quốc: Cán bộ 8X gây tranh cãi vì ngoại hình như U60, chính quyền chống chế do áp lực công việc 1

Hình ảnh giới thiệu của ông Lý Trung Khải (sinh năm 1980)

Phải làm quan chức của một huyện nghèo xa xôi tỉnh Vân Nam, ông Lý Trung Khải có lẽ không thể ngờ được rằng mình lại nhanh chóng nổi tiếng trên MXH sau khi một tài khoản chính thức của tỉnh đăng tải hình ảnh giới thiệu những cán bộ địa phương gần đây. Hình ảnh của Lý Trung Khải ngay lập tức gây tranh cãi vì trông như một người trong độ tuổi 50-60, thay vì 38 tuổi như đã khai báo.

Trung Quốc: Cán bộ 8X gây tranh cãi vì ngoại hình như U60, chính quyền chống chế do áp lực công việc 2

Ông Lý Trung Khải chịu trách nhiệm nặng nề trong công cuộc đưa xã thoát đói nghèo

Nhiều cư dân mạng nghi ngờ ông Lý Trung Khải đã khai gian năm sinh của mình để tiện đường thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng vị quan chức này phải chịu nhiều áp lực công việc khi phải vực dậy nền kinh tế nghèo đói của xã Loan Bích, nên bị lão hoá sớm.

Trả lời phỏng vấn trên SCMP, Bí thư Đảng uỷ 38 tuổi cho biết: "Tóc của tôi đã bị bạc từ rất lâu rồi, vì vậy tôi rất ngạc nhiên khi điều này bị mang ra làm đề tài bàn tán trong cộng đồng mạng".

Trong khi đó, chính quyền địa phương huyện Đại Diêu thì khẳng định thông tin tuổi tác của ông Lý Trung Khải là hoàn toàn chính xác: "Anh ấy đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực và khối lượng công việc nặng nề để xoá đói giảm nghèo ở các làng".

Họ cũng nói thêm rằng quan chức ở các khu vực trong địa phương cũng có nhiều người bị lão hoá sớm như Lý Trung Khải vì phải làm việc trong nhiều giờ và chế độ ăn uống, sinh hoạt thất thường.

Lý Trung Khải, người vừa được thăng chức phó chủ tịch của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại địa phương đã chịu trách nhiệm đưa người dân nơi đây thoát nghèo từ năm 2015. Vùng núi xã Loan Bích xa xôi nơi ông làm việc là một trong những vùng nghèo nhất tỉnh Vân Nam. 1/3 số hộ gia đình ở đây sống dưới mức nghèo khổ trước khi ông Lý Trung Khải nhận công việc, nhưng con số đó đã giảm xuống chỉ còn 12%.

Đức Hoà (tổng hợp)