Theo dõi chặt chẽ việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 trở lại Biển Đông

Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc thông báo, giàn khoan 981 đã trở lại Biển Đông để thăm dò dầu khí.

Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc thông báo, giàn khoan 981 đã trở lại Biển Đông để thăm dò dầu khí.

Theo thông tin từ Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 981 đã trở lại Biển Đông để thăm dò dầu khí tại vùng biển có tọa độ 17 độ 3,75 phút kinh Đông; 109 độ 59,05 phút vĩ Bắc, nằm ở phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Giàn khoan này của Trung Quốc sẽ có hoạt động thăm dò dầu khí từ ngày 25.6 - 20.8. Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc yêu cầu các tàu di chuyển trên vùng biển này tránh xa vị trí giàn khoan Hải Dương 981 tối thiểu là 2.000 m để đảm bảo an toàn.

Theo dõi chặt chẽ việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 trở lại Biển Đông 1

Thông báo của Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc về việc đưa giàn khoan trở lại Biển Đông.

Trả lời trên báo Thanh Niên về thông tin này, đại diện Cảnh sát biển cho biết, hiện nay giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc “đang hoạt động ổn định ở các vùng biển, chưa có vấn đề gì. Nếu có gì liên quan đến chủ quyền, chúng tôi sẽ có thông báo”.

Còn ông Hồ Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho hay, hiện đơn vị này vẫn đang phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.

Thông tin này cũng được BBC đăng tải với nội dung: Cục an toàn Hàng hải Trung Quốc vừa công bố giàn khoan Hải Dương 981 của nước này sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tọa độ 17 độ, 3,75 phút vĩ Bắc; 109 độ 59,05 phút kinh Đông.

Theo dõi chặt chẽ việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 trở lại Biển Đông 3

Vị trí được mô phỏng nơi giàn khoan 981 sẽ hoạt động.

Đây là vị trí phía nam cửa Vịnh Bắc Bộ và tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa, nằm trong thềm lục địa Việt Nam.

Trên báo Tuổi Trẻ đăng tải, giàn khoan Hải Dương 981 đã xuất hiện trên vùng biển phía Bắc biển Đông từ đầu tháng 6/2015.

Các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 từ thời điểm đó đến nay.

Tuy nhiên cho đến hôm nay (25/6), cục an toàn Hàng Hải của Trung Quốc mới ra thông báo cụ thể hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981.

Việc Trung Quốc chuyển giàn khoan 981 vào vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam hồi tháng 5/2014 đã dẫn đến làn sóng phản đối mạnh mẽ ở trong nước.

Giữa tháng 7/2014 giàn khoan này mới rút đi.

Thuận Phong (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục