Trung Quốc dùng máy bay chiến đấu hăm dọa tàu Việt Nam

(Tinmoi.vn) Không chỉ ngang ngược hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc còn ngang nhiên sử dụng tàu hải cảnh thậm chí là máy bay chiến đấu để hăm dọa các tàu kiểm ngư của Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Không chỉ ngang ngược hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc còn ngang nhiên sử dụng tàu hải cảnh thậm chí là máy bay chiến đấu để hăm dọa các tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Theo tin phóng viên  đang có mặt tại thực địa khu vực quần đảo Hoàng Sa, hôm 20/6, trong khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 (HD981) để tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc chấp hành quy định của pháp luật quốc tế, thì máy bay trực thăng chiến đấu số hiệu Z-9C, máy bay trinh sát cánh bằng và máy bay tiêm kích Su-30 MKK, luân phiên bay lượn nhiều vòng ở cự ly thấp trên không.

Khi tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 với khoảng cách 9,9 hải lý, các kiểm ngư viên trên biên đội tàu thực thi pháp luật của Việt Nam thực hiện biện pháp tuyên truyền qua kênh liên lạc chung của Quốc tế VHF-16 bằng tiếng Việt và tiếng Trung, khẳng định chủ quyền vùng biển thuộc thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; yêu cầu phía Trung Quốc rút các tàu hộ tống và giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Ngay lúc đó, các tàu hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 như 03 tàu Hải cảnh 3383, 45102, 13; Hải giám 2168; tàu kéo 263 và Haishan của Trung Quốc hung hăng tăng tốc tìm cách đâm, húc vào các tàu Việt Nam.

Trước sự hung hăng của tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam đã cho tàu ở vị trí cách giàn khoan hạ đặt trái phép khoảng 13 hải lý.

Đáng chú ý, trong sáng 20/6, xuất hiện 3 chiếc máy bay chiến đấu luân phiên tuần tiễu trên không phận biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam.

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục