Tin mới

Trung Quốc: Hàng loạt chó hoang bị đánh đập, dìm nước giữa ban ngày khiến dư luận phẫn nộ

Thứ sáu, 16/11/2018 16:03

Những ngày qua, dư luận Trung Quốc sục sôi vì chó hoang tại Hàng Châu (Chiết Giang) bị nhà chức trách giết hại dã man giữa đường vì muốn giữ "yên bình cho thành phố".

Những ngày qua, dư luận Trung Quốc sục sôi vì chó hoang tại Hàng Châu (Chiết Giang) bị nhà chức trách giết hại dã man giữa đường vì muốn giữ "yên bình cho thành phố".

Sau khi vụ việc một nữ beauty blogger nổi tiếng Trung Quốc đánh người phụ nữ mang thai đến mức nhập viện, vì con chó của beauty blogger cắn người phụ nữ và bị chồng cô ngăn cản hồi đầu tháng 9 vừa lắng xuống chưa được bao lâu; lại thêm một sự việc liên quan khiến cộng đồng mạng phẫn nộ, khi một người phụ nữ khác bị chủ con chó đánh đến gãy xương ngay trước mặt các con mình, chỉ vì xua đuổi chó giúp con trai cô. Điều trùng hợp là cả 2 sự việc này đều xảy ra tại thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang), nên chính quyền thành phố này quyết định ra quân một cuộc "đàn áp" chó hoang quy mô lớn, bất cứ con chó nào lang thang ngoài đường mà không có chủ xác nhận đều sẽ bị bắt giữ, đánh đập dã man hay thậm chí là dìm nước cho đến chết.

Những hình ảnh, đoạn phim về cuộc đàn áp này nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội và khiến dư luận Trung Quốc, đặc biệt là những người yêu động vật phẫn nộ. Từ khoá "đánh chó đẫm máu ở Hàng Châu" cũng được tìm kiếm liên tục trên MXH Weibo.

Trung Quốc: Hàng loạt chó hoang bị đánh đập, dìm nước giữa ban ngày khiến dư luận phẫn nộ 1

Hình ảnh chó bị đánh đập dã man khiến dư luận phẫn nộ

Theo quy định vật về nuôi mới của thành phố, chó chỉ được đi trên đường trong khoảng thời gian trước 7h sáng và sau 7h tối mỗi ngày. Bên cạnh đó, trong thời gian dắt chó đi dạo, người chủ phải nhanh chóng dọn dẹp chất thải của chúng và tránh xa bất kỳ không gian công cộng nào, chẳng hạn như công viên hoặc chợ. Và đương nhiên, chúng đều phải được trang bị dây xích và rọ mõm.

Những người vi phạm bất kỳ quy định nào kể trên có thể bị phạt tới 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu VNĐ) và bị thu hồi giấy phép nuôi chó. Các hình phạt sẽ nặng nề hơn đối với những người chủ cùng với vật nuôi chưa đăng ký giấy phép của mình. Họ có thể bị phạt 10.000 nhân dân tệ (khoảng 35 triệu VNĐ) và chó sẽ bị mang đi tiêu huỷ. Cơ quan chức năng còn phát hành một danh sách bao gồm 34 giống chó bất hợp pháp, không được phép sở hữu trong thành phố.

Trung Quốc: Hàng loạt chó hoang bị đánh đập, dìm nước giữa ban ngày khiến dư luận phẫn nộ 2

Thậm chí, những vật nuôi có thể bị dìm chết đuối nếu bị xác định là "chó hoang"

Tuy nhiên, vì quy trình làm giấy phép nuôi chó ở Trung Quốc rất phức tạp, chi phí duy trì thường niên lại cao nên ít người dân đi đăng ký. Điều này dẫn đến bất cứ con chó nào trên đường không có giấy phép đều bị mặc định là "chó hoang", mặc cho chủ nhân ngăn cản, những chú chó này đều phải chịu chung số phận bị tiêu huỷ độc ác ngay trên đường phố.

Chiến dịch bắt đầu vào thứ Năm (15/11) và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực cho đến cuối năm nay. Người dân cho biết nhân viên an ninh còn đến từng nhà nuôi chó để kiểm tra và đảm bảo rằng họ đã đăng ký giấy phép đầy đủ. Hiện tại, nhiều thành phố khác ở Trung Quốc cũng bắt đầu thực hiện phương pháp của Hàng Châu. Được biết, từ hôm nay (16/11) tại thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên cũng đã ban hành lệnh cấm 22 loại chó nuôi trong khu vực.

Chan

Theo Helino/Trí Thức Trẻ