Tin mới

Trung Quốc nổi đóa vì Tổng thống Trump ký thông qua luật thân Đài Loan

Thứ bảy, 17/03/2018, 11:53 (GMT+7)

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích gay gắt sau khi Tổng thông Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật nhằm thắt chặt quan hệ với Đài Loan.

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích gay gắt sau khi Tổng thông Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật nhằm thắt chặt quan hệ với Đài Loan.

Reuters đưa tin, ngày 16/3, Tổng thống Trump đã ký thông qua Luật Qua lại Đài Loan, cho phép tạo "hành lang" để các quan chức ở mọi cấp độ của Mỹ tới Đài Loan và tiến hành các cuộc gặp song phương. Ngoài ra, luật mới cũng cho phép các quan chức cấp cao của Đài Loan tới Mỹ "theo các điều kiện tôn trọng" hoàn cảnh, cũng như gặp gỡ giới chức Mỹ.

Đạo luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại cả hai viện của Quốc hội Mỹ chính thức có hiệu lực từ ngày 17/3.

Với đạo luật mới này, các quan chức cấp cao của Đài Loan, bao gồm cả nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, có thể được phép tới Mỹ.

Trung Quốc nổi đóa vì Tổng thống Trump ký thông qua luật thân Đài Loan 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Một nội dung khác được nhắc đến trong luật là việc hối thúc các đại diện văn hoá và kinh tế Đài Loan tăng cường các hoạt động của họ tại Mỹ.

Trong động thái phản ứng tức thì, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Bắc Kinh phản đối đạo luật này của Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các điều khoản nêu trong đạo luật đã "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc vốn được xem là nền tảng chính trị của quan hệ Mỹ - Trung".

Thông báo còn kêu gọi Mỹ chấm dứt việc xây dựng "bất kỳ mối quan hệ chính thức nào với Đài Loan" hoặc "cải thiện mối quan hệ hiện thời với Đài Loan theo bất kỳ cách nào".

Động thái trên của chính quyền Mỹ được cho là sẽ khiến mối quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng, đặc biệt sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu và đề nghị Trung Quốc điều chỉnh tình trạng mất cân bằng thương mại với Mỹ.

Lê Huyền (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news