Tin mới

Trung Quốc phản ứng thế nào về hội nghị liên triều?

Thứ bảy, 28/04/2018 08:59

Bộ Ngoại giao TQ kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên là bước quan trọng hướng tới việc đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo.

Bộ Ngoại giao TQ kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên là bước quan trọng hướng tới việc đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo.

Sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên có một cuộc trò chuyện riêng tư, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói: "Thảm họa không bao giờ đủ sức để chia cẳt anh em thật sự, và một nụ cười là tất cả những gì họ cần để loại bỏ mọi oán giận. Đó là thời điểm lịch sử khi một nhà lãnh đạo Triều Tiên vượt qua biên giới, và chúng tôi muốn đưa ra khẳng định tích cực để ủng hộ quyết định chính trị cũng như sự can đảm của 2 nhà lãnh đạo".

"Độ tận kiếp ba huynh đệ tại, tương phùng nhất tiếu mẫn ân cừu (Tạm dịch: Trải qua cơn sóng gió, tình anh em vẫn còn/ Gặp nhau cười một cái quên hết oán thù). Chúng tôi kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử ở Bàn Môn Điếm này sẽ trở thành cơ hội mở ra một hành trình mới về hòa bình và ổn định lâu dài", Bà Hoa Xuân Oánh nói.

Trung Quốc phản ứng thế nào về hội nghị liên triều? 1

Ông Kim và Ông Moon trong cuộc gặp mang tính chất lịch sử.

Về phía Mỹ, Washington cũng nói rằng họ “hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ đạt được tiến bộ hướng tới tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên”.

"Chúng tôi nhìn về phía trước để tiếp tục thảo luận, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un trong những tuần tới", tuyên bố chính thức của Nhà Trắng cho hay.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng từ năm 2017 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban bố lệnh trừng phạt mới. Tuy nhiên, căng thẳng đã hạ nhiệt khi Seoul và Bình Nhưỡng đồng ý đàm phán hồi đầu năm 2018. Ông Kim cũng dự kiến ​​sẽ gặp ông Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Giang Trần (tổng hợp)