Trung Quốc sản xuất 1.200 tiêm kích J-10B đối phó đồng minh của Mỹ

Trong trường hợp lực lượng không quân của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan sỡ hữu được các tiêm kích hiện đại của Mỹ, Trung Quốc sẽ cần phải sản xuất khoảng 1.200 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư để có thể đương đầu trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm năng nào.

Trong trường hợp lực lượng không quân của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan sỡ hữu được các tiêm kích hiện đại của Mỹ, Trung Quốc sẽ cần phải sản xuất khoảng 1.200 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư để có thể đương đầu trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm năng nào. 

Theo tờ Russian Military Analysis có trụ sở tại Moscow, mặc dù Đài Loan duy trì quan hệ kinh tế gần gũi với Trung Quốc đại lục, song chính phủ Đài Loan dưới sự lãnh đạo Tổng thống Mã Anh Cửu chưa bao giờ từ bỏ ý định mua các loại máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ như F-16C / D và thậm chí cả F-35. 

Cùng với đó, Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh lớn của Mỹ tại khu vực châu Á, cũng không ngừng nâng cấp lực lượng không quân của họ cũng bằng cách công bố các loại máy bay phản lực của Mỹ mới sản xuất.

Trung Quốc sản xuất 1.200 tiêm kích J-10B đối phó đồng minh của Mỹ 4

Chiến đấu cơ J-10B là phiến bản nâng cấp của J-10 

Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm như J-20 và J-31. Tuy nhiên, nước này vẫn không thể thiết kế động cơ nội địa cho các máy bay của họ. Nếu xảy ra bất kỳ cuộc xung đột tiềm năng nào, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ phải dựa vào các loại máy bay chiến đấu J-10 và J-10B để đối đầu với lực lượng không quân của Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ban đầu, J-10 được thiết kế để cạnh tranh với máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, Typhoon của châu Âu và MiG-29K do Nga sản xuất. Được trang bị động cơ AL-31 từ Nga, lực đẩy của J-10 mạnh hơn so với F-16C của Mỹ và Typhoon. Tuy nhiên, bán kính chiến đấu J-10 chỉ là 800 km, và chính là điểm yếu của nó khi so sánh với các loại tiêm kích của Mỹ và các đối tác châu Âu, tờ báo nước Nga nhận định.

Được trang bị hệ thống radar điện chủ động bởi tập đoàn Chengdu Aircraft Industry nhằm mở rộng phạm vi chiến đấu và dò tìm mục tiêu, J-10B là một phiên bản nâng cấp của J-10. Công ty này cho biết họ đã quyết định sản xuất ít nhất 1.200 máy bay chiến đấu J-10 với radar điện chủ động trong 10 năm tới. 

Dưới sự phối hợp của các máy bay cảnh báo sớm như KJ-2000 và ZDK-03, J-10B sẽ là một mối đe doạ tiềm tàng với những quốc gia sử dụng máy bay chiến đấu của Mỹ ở vùng Viễn Đông.

 

Yên Yên (Nguồn: Want China Times)

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục