Trung Quốc dùng thủ đoạn mới tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981

(Tinmoi.vn) Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định, phía Trung Quốc thường xuyên sử dụng tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, như tàu quét mìn, tàu tuần tiễu, tàu khu trục....

(Tinmoi.vn) Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định, phía Trung Quốc thường xuyên sử dụng tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, như tàu quét mìn, tàu tuần tiễu, tàu khu trục....

Theo tin tức chiều 26/5 Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế thường kỳ về tình hình biển Đông. Buổi họp báo với sự tham gia của các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện Ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, trong 10 ngày qua, phía Trung Quốc thường xuyên sử dụng từ 109 đến 125 tàu thuyền các loại để bảo vệ giàn khoan. Trong đó có khoảng 4-6 tàu chiến như tàu hộ vệ tên lửa, tàu quét mìn, cùng nhiều tàu hải tuần, tàu kéo phục vụ, bảo vệ giàn khoan và các tàu cá. Trung Quốc đang áp dụng thủ đoạn dùng tàu kéo kèm chặt hai mạn, tạo điều kiện để tàu khác đâm tàu Việt Nam.

Về thủ đoạn của Trung Quốc, ông Ngô Ngọc Thu cho hay, phía Trung Quốc vẫn hình thành tuyến bảo vệ giàn khoan, tuyến trong gồm tàu kéo tàu dịch vụ, tuyến ngoài gồm tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo. Trước kia, Trung Quốc sử dụng tàu Hải cảnh tốc độ cao để đâm tàu Việt Nam, tuy nhiên do tàu Hải cảnh cũng bị móp méo nên Trung Quốc sử dụng tàu kéo đâm để không bị hư hại.

Ngoài ra phía Trung Quốc dùng các máy bay trinh sát, tiêm kích, trực thăng bay ở độ cao thấp từ 300- 500 mét để uy hiếp tàu Việt Nam.

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói không dùng tàu quân sự bảo vệ giàn khoan, nhưng xin khẳng định tàu quân sự Trung Quốc thường xuyên có mặt ở hiện trường. Chúng tôi đã chụp được hình ảnh, đăng ký được tọa độ và không riêng phía Việt Nam mà các phóng viên quốc tế cũng ghi được hình ảnh. Nên Trung Quốc nói không dùng tàu quân sự mà tàu này chỉ đi qua là sai sự thật, lời nói của họ không đi đôi với việc làm"- ông Ngô Ngọc Thu nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục