Trung Quốc xác minh vụ xả súng ở cửa khẩu Quảng Ninh

Theo hãng thông tấn của Trung Quốc Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao nước này cho biết đang xác minh thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông về vụ xả súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Theo hãng thông tấn của Trung Quốc Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao nước này cho biết đang xác minh thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông về vụ xả súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.

Trong thông báo đăng vào tối 18/4 trên trang blog Sina chính thức của mình, bộ trên cho biết đã lưu ý tới và đang khẩn trương đánh giá những thông tin này.

Các báo Mỹ như Washington Post, ABC News hay tờ Inquirer của Philippines, Jakarta Post của Indonesia đồng loạt đưa tin về vụ nổ súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh, Việt Nam khiến 7 người thiệt mạng.

Hãng tin AP dẫn nguồn báo chí Việt Nam đưa tin, vụ nổ súng ở biên giới Việt-Trung hôm qua (18.4) khiến 7 người thiệt mạng trong đó có 5 người Trung Quốc và 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam.g trong vụ xả súng ở biên giới Việt-Trung". Sự việc xảy ra hôm qua (ngày 18.4).

Các báo nước ngoài đưa tin, 16 người Trung Quốc bao gồm 10 đàn ông, 4 phụ nữ và 2 trẻ em, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã cướp súng từ một nhân viên an ninh tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh và gây ra vụ nổ súng.

Theo đó, giới chức trách Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi nhóm người cướp súng đầu hàng, nhưng họ vẫn ngoan cố không chịu. Một số người thiệt mạng do nhảy từ trụ sở cửa khẩu Bắc Phong Sinh xuống đất và một số người khác bị thương.

Tương tự, Fox News đưa tin, chính quyền Việt Nam cho biết, những người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc đã nổ súng chống lại biên phòng Việt Nam. Vụ nổ súng khiến 7 người thiệt mạng.

Thông tin về vụ nổ súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh cũng xuất hiện trên tờ tờ Inquirer của Philippines, Jakarta Post của Indonesia. Các tờ này đều dẫn nguồn tin từ hãng tin AP.

Trung Quốc xác minh vụ xả súng ở cửa khẩu Quảng Ninh 5

Tin nổ súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh trên báo Washington Post.

Theo thông báo từ tỉnh Quảng Ninh, vào hồi 4 giờ 20 ngày 18/4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, bốn nữ và hai trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Trên đường thâm nhập nội địa, các đối tượng này bị cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, một vài người đàn ông của nhóm lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ.

Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến bảy người thiệt mạng, trong đó có hai chiến sỹ biên phòng Việt Nam và một số người bị thương trong đó có bốn chiến sỹ biên phòng Việt Nam. Hai chiến sỹ biên phòng bị hy sinh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.

 

Pv tổng hợp

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục