Tin mới

TT Putin tiết lộ con đường giúp Nga “bất khả chiến bại” và bình yên trong nhiều thập kỷ tới

Thứ sáu, 18/05/2018, 16:54 (GMT+7)

Năm nay Nga sẽ tiếp tục thay thế những tổ hợp tên lửa Topol cũ bằng tên lửa Yars mới nhất. Và hệ thống vũ khí mới mà Nga giới thiệu trong năm nay được đánh giá là sẽ đảm bảo “cân bằng chiến lược trong nhiều thập kỷ tới”.

Năm nay Nga sẽ tiếp tục thay thế những tổ hợp tên lửa Topol cũ bằng tên lửa Yars mới nhất. Và hệ thống vũ khí mới mà Nga giới thiệu trong năm nay được đánh giá là sẽ đảm bảo “cân bằng chiến lược trong nhiều thập kỷ tới”.

Theo Newsweek, phát biểu tại một hội nghị quân sự cấp cao tổ chức ngày 15/5 tại thành phố Sochi miền Nam nước Nga, Tổng thống Nga Putin tuyên bố 14 đơn vị quân sự trên toàn nước Nga sẽ nhận được các tổ hợp tên lửa hiện đại, loại từ nâng cấp cho tới có thể mang đầu đạn hạt nhân vào cuối năm nay.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng lực lượng hạt nhân của Nga luôn giữ vai trò then chốt và việc nâng cấp các trung đoàn tên lửa sẽ diễn ra vào trước khi tháng 12 kết thúc.

TT Putin tiết lộ con đường giúp Nga “bất khả chiến bại” và bình yên trong nhiều thập kỷ tới 1
Tổng thống Nga Putin.

Ông Putin cho biết nhiều năm qua, Nga đã nỗ lực để tăng cường sức mạnh lực lượng vũ trang và trong năm nay Nga sẽ tiếp tục thay thế những tổ hợp tên lửa Topol cũ bằng tên lửa Yars mới nhất.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Topol-M có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập, được thiết kế để lẩn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, có thể mang được đến 4 đầu đạn với sức công phá mỗi đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton, cùng khả năng vươn đến mục tiêu cách địa điểm phóng tối đa 11.000 km.

Ngoài ra, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kh-101, Kh-102 và tàu ngầm hạt nhân chiến lược “Thần gió phương Bắc” trang bị tên lửa xuyên lục địa cũng đang được cải tiến nâng cấp. Và hải quân Nga sẽ được biên chế nhiều hơn tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Bộ quốc phòng Nga đã hoàn thành việc nghiên cứu phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 và sẽ chế tạo hàng loạt. S-500 vừa có thể đối phó với máy bay đối phương, vừa có khả năng đánh chặn tên lửa, thậm chí có thể tấn công chính xác các mục tiêu không gian có tầm bay dưới 100km. Lục quân cũng được trang bị một loạt xe cơ giới tác chiến như xe tăng chủ lực Amata.

TT Putin tiết lộ con đường giúp Nga “bất khả chiến bại” và bình yên trong nhiều thập kỷ tới 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 được trình diễn ở Nga.

Hệ thống vũ khí mới mà Nga giới thiệu trong năm nay được đánh giá là sẽ giúp tăng cường sức mạnh quốc phòng và đảm bảo “cân bằng chiến lược trong nhiều thập kỷ tới”.

Từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đến nay, quan hệ Nga – Phương Tây đang ở mức thấp nhất bởi những cuộc xung đột ở Ukraine, Syria và những tranh chấp khác. Mặc dù Nga coi hiện đại hóa quân sự là ưu tiên hàng đầu, nhưng Tổng thống Putin tuyên bố rằng Moscow không muốn chạy đua vũ trang với các nước đối địch, Nga đã nghiên cứu phát triển một thế hệ vũ khí mới nhằm mục đích tự vệ.

Nga đóng tàu sân bay mới

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến tới cuối năm 2018, Moscow sẽ nhận được một số bản thảo cuối cùng của tàu sân bay hạng nặng mới do nước này tự chế tạo. Việc chế tạo tàu sân bay này có thể mất tới 10 năm.

Theo tiết lộ của một nguồn tin trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga, một trong những phương án đang được đưa ra đó là việc đóng một tàu sân bay có độ giãn nước tới 75.000 tấn.

Việc chế tạo tàu sân bay mới sẽ được diễn ra phù hợp với Chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018 – 2027 của Nga. Nguồn tài chính cần thiết ban đầu dành cho việc đóng tàu đã được đề ra trong chương trình này.

Trong thời điểm này, Hải quân Nga chỉ có thể tự hào về một tàu sân bay tầm trung phi hạt nhân mang tên Đô đốc Kuznetsov (theo phân loại của Nga là tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay).

Hải quân Nga cũng không úp mở rằng dự kiến sẽ nhận được một tàu sân bay triển vọng với hệ thống năng lượng nguyên tử vào cuối năm 2030. Độ giãn nước của tàu sân bay mới ít nhất cũng phải đạt 70.000 tấn.

Thu Hương

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news