Tin mới

TT Trump tuyên bố quân đội Mỹ "đã sẵn sàng" sau khi hủy thượng đỉnh với ông Kim

Thứ sáu, 25/05/2018, 08:19 (GMT+7)

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi tuyên bố hủy thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định quân đội Mỹ "đã sẵn sàng" nếu cần thiết phản ứng lại động thái thù địch từ Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi tuyên bố hủy thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định quân đội Mỹ "đã sẵn sàng" nếu cần thiết phản ứng lại động thái thù địch từ Bình Nhưỡng. 

 TT Trump tuyên bố quân đội Mỹ 'đã sẵn sàng' sau khi hủy thượng đỉnh với ông Kim 1

Ảnh: NBC News.

Theo Yonhap, hôm 24/5, Tổng thống Trump đã tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6, với lí do ông không hài lòng về những động thái gần đây của Triều Tiên.

ông Trump còn cảnh báo Triều Tiên không nên hành động khinh suất sau khi ông này hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un. 

"Lực lượng quân đội của chúng tôi được công nhận là lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới, gần đây đã được cải thiện rất nhiều về khả năng chiến đấu cũng như tinh thần sẵn sàng tham chiến nếu cần thiết", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc. Hai nước đồng minh tại châu Á sẵn sàng sát cánh để đối phó các hành động "ngu ngốc và liều lĩnh" của Triều Tiên và chia sẻ gánh nặng tài chính với Washington trong trường hợp biện pháp quân sự được sử dụng.

"Tôi cũng đã trao đổi với Hàn Quốc và Nhật Bản, và quân đội của họ cũng đã sẵn sàng, nếu như Triều Tiên có các hành động khinh suất. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẵn sàng chia sẻ với Mỹ các gánh nặng về tài chính cũng như các gánh nặng khác nếu như một cuộc chiến nổ ra, và chúng tôi thực sự cần phải động binh", ông Trump nói.

Ngoài lời răn đe quân sự, ông Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh tay nhất đối với Triều Tiên. Ông cho biết Mỹ hoan nghênh các cuộc đối thoại mang tính chất xây dựng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng sẽ không bao giờ thỏa hiệp bằng sự an toàn và an ninh của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ cho biết ông rất tiếc khi những nỗ lực trở thành "công cốc", rằng đây là "thiệt hại lớn" đối với Triều Tiên và thế giới. Tuy nhiên ông vẫn bỏ ngỏ khả năng 2 bên gặp gỡ nếu các điều kiện phù hợp. 

"Khi nhiều chuyển biến tích cực có thể xảy ra và một cơ hội tuyệt vời đang ở phía trước, tôi tin rằng đây là một bước lùi to lớn đối với Triều Tiên và của cả thế giới"Bloomberg dẫn lời ông Trump.

Ông Trump đã nhắc lại lời hứa về một tương lai xán lạn hơn dành cho Triều Tiên "khi và chỉ khi ông Kim Jong-un lựa chọn tham gia các cuộc đàm phán và thực hiện các động thái có tính xây dựng". 

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Kye Gwan, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, cho biết nước này vẫn mong muốn đàm phán với Mỹ. "Chúng tôi xin lặp lại với nước Mỹ rằng chúng tôi sẵn sàng trò chuyện trực tiếp bất cứ lúc nào và bằng bất cứ cách nào. Tôi muốn khẳng định rằng tuyên bố của Tổng thống Trump về cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều là đi ngược lại ý định của những người mong muốn thiết lập nền hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới", ông Kim nói.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news